Liên quan tối đa bao nhiêu fps?

FPS là gì? FPS trong game là chỉ số quan trọng nói lên chất lượng trải nghiệm của các game thủ, nhưng không phải ai cũng biết và hiểu hết về nó. Trong bài viết này, Viettel sẽ giúp bạn tìm hiểu về thông số FPS và giải đáp những thắc mắc khi ứng dụng trong game. [caption id="attachment_17644" align="aligncenter" width="600"]

FPS là gì? Thông số FPS tốt nhất khi chơi game là bao nhiêu?[/caption]

FPS là gì?

FPS là cụm từ viết tắt của Frames – per – second, chỉ số khung hình trên mỗi giây. FPS là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất (render) và hiển thị mỗi giây trên màn hình của bạn. Hay còn được hiểu là chất lượng card màn hình kết xuất được bao nhiêu hình ảnh trong 1 giây hiển thị trên màn hình.
  • Xem thêm: Điểm danh TOP 5 điện thoại chơi game tốt dưới 3 triệu đồng
[caption id="attachment_17645" align="aligncenter" width="600"]
FPS là số khung hình được render và hiển thị mỗi giây[/caption] Vậy FPS là gì? Dưới đây là một ví dụ dễ hiểu: Nếu bạn đang trải nghiệm game với tốc độ FPS là 1 thì mỗi giây trôi qua bạn sẽ chỉ nhìn thấy được 1 hình ảnh. Tốc độ này “quá chậm” so với ứng dụng game và chỉ phù hợp với dạng video trình chiếu hơn.  Và chắc chắn, sẽ không có game nào thực sự “hoàn hảo” nếu ở tốc độ FPS 1.

Thang điểm FPS

Mắt là một cơ quan tiên tiến, có thể cảm nhận được sự mượt mà của chất lượng hình ảnh, nhưng sẽ rất khó nói rõ được sự khác biệt của những khung hình hiển thị trong một vài giây. Trong tiêu chuẩn phần cứng công nghệ, FPS được chia thành các mức độ và đánh giá như sau: - 30 FPS: hướng đến các ứng dụng game cầm tay (console) và các game trên PC cấp thấp. Với chỉ số 30 FPS có thể coi là tạm chấp nhận được, nhưng nếu chúng giảm sâu xuống dưới khoảng 20 FPS thì sẽ có hiện tượng giật lag, không ổn định. - 60 FPS: là mức setting chuẩn của các tựa game hiện nay đưa ra. Ở mức độ này, bạn sẽ loại bỏ được các tình huống trask game, điều này thể hiện rõ nhất khi trải nghiệm 2 game phổ biến nhất hiện nay là PUPG và LOL. [caption id="attachment_17646" align="aligncenter" width="600"]
Để kiểm tra FPS của máy, bạn có thể cài đặt 1 số phần mềm hỗ trợ cho test FPS[/caption] - 120 FPS: tốc độ này thường xuất hiện ở các dòng màn hình 120 GHz trở lên, kèm theo card đồ họa “sịn sò”. Chất lượng hình ảnh lúc này sẽ được cải thiện đáng kể, mượt mà và sắc nét hơn, từ đó sẽ nâng cao chất lượng trải game. - 240 FPS: đây là tốc độ khung hình cao nhất, thường chỉ gặp ở những thiết bị siêu cấp, siêu phẩm sở hữu phần cứng mạnh mẽ. Chỉ số FPS càng cao thì mắt người càng khó phân biệt, vì số lượng khung hình xuất hiện “quá nhiều” trong 1 giây hiển thị. Con người có thể phân biệt được sự khác biệt giữa 30 FPS và 60 FPS nhưng ở tốc độ 120 FPS – 240 FPS thì rất khó để phân biệt và so sánh khi ở cạnh nhau.
  • Xem thêm: 5 game sinh tồn hay cho iOS mà bạn không nên bỏ qua

Tốc độ FPS nào ứng dụng game tốt nhất?

FPS là gì? Thông số FPS tốt nhất khi chơi game là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi thường gặp của những game thủ. Để giải đáp cho thắc mắc này, Viettel có nhận định như sau: không có khung hình nào là tốt nhất, lý tưởng nhất, bởi mỗi game sẽ có một tiêu chuẩn và yêu cầu cấu hình khác nhau. Về cơ bản, đánh giá các thông số FPS như sau: - 30 FPS: thích hợp với các game đơn lẻ - 60 FPS: thích hợp game đối kháng, giúp cải thiện thời gian phản ứng – là yếu tố mấu chốt để giành phần thắng. - 120 FPS: dành cho những game thủ chuyên nghiệp, đòi hỏi cạnh tranh gắt gao, có thể là trong thi đấu game - 240 FPS: cũng dành cho game thủ chuyên nghiệp, tuy nhiên những cải tiến so với 120 FPS không đáng kể và khó nhận biết. [caption id="attachment_17647" align="aligncenter" width="600"]
60 FPS trở lên là chỉ số hoàn hảo trong ứng dụng game[/caption] Trên đây là giải đáp FPS là gì và những đánh giá về thông số FPS thích hợp cho game. Theo như ý kiến của các chuyên gia thì 60FPS là một chỉ số tiêu chuẩn cho các game, trong khi 30 FPS là thông số tạm chấp nhận, còn 120 FPS – 240 FPS sẽ thích hợp hơn với các game thủ chuyên nghiệp hoặc có yêu cầu cao để trải nghiệm game.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

  • Tính năng đa người dùng trên Android là gì? Có nên sử dụng không?
  • Công nghệ màn hình Infinity – U là gì?

Kể từ đầu năm 2023 thì Liên Quân Mobile đã chính thức hỗ trợ tốc độ khung hình 120 FPS giúp chuyển động trong game trở nên mượt mà và chân thật đáng kể so với trước đó.

Tuy nhiên chế độ FPS cao này chỉ có mặt trên các dòng điện thoại cấu hình mạnh, còn với những máy cấu hình tầm trung hoặc yếu thì mức FPS tối đa mà người dùng có thể tự điều chỉnh tối đa trong cài đặt sẽ chỉ từ 30 – 60 FPS.

Mặc dù vậy nếu bạn muốn chơi Liên Quân Mobile ở mức FPS cao hơn mặc định trong cài đặt thì hãy tham khảo bài viết này.

HieuMobile có một số cách giúp bạn mở khóa các mức FPS cao từ 60 – 120 FPS rất hiệu quả, luôn được cập nhật mới nhất theo từng mùa – chẳng hạn như hiện giờ là mùa 26 và đặc biệt là dành cho tất cả smartphone Android.

Trước khi thực hiện, đảm bảo bạn đã nắm được cảnh báo những rủi ro khi chơi game FPS cao trên điện thoại không hỗ trợ.

Tóm tắt nội dung

Hướng dẫn mở chế độ FPS 60 – 120 cho Liên Quân Mobile (mùa 26)

Cách 1

Bước 1: Tiến hành tải về và cài đặt ứng dụng DN Turbo (Google Play/APK) cho điện thoại Android của bạn.

Bước 2: Mở DN Turbo, trong lần đầu tiên bạn cần cấp quyền truy cập thư mục gốc bằng cách bấm mũi tên > tại thư mục Files bấm Sử dụng thư mục này.

Bước 3: Trong giao diện chính của DN Turbo, bấm vào mục AOV > chọn sever Liên Quân Mobile bạn đang chơi.

Bước 4: Tiếp tục cấp quyền thư mục gốc lần nữa cho game Liên Quân Mobile. Tại giao diện các thư mục cache, files… bạn bấm Sử dụng thư mục này > Cho phép.

Bước 5: Danh sách các tính năng mod hiện ra, bạn chọn Unlock 60-120 FPS > Unlock FPS

Bước 6: Chờ cho quá trình hoàn tất và xem hết quảng cáo để ủng hộ nhà phát hành duy trì hoạt động cho công cụ nhé.

Cuối cùng khởi động lại game Liên Quân Mobile vào Cài đặt > ở tab Thiết lập, bạn sẽ thấy tùy chọn FPS 60-120 hiện ra. Bạn chỉ cần kích hoạt mà thôi.

Cách 2

Bước 1: Tiến hành tải về và cài đặt ứng dụng Turbo Game Booster (Google Play/APK) cho điện thoại Android của bạn.

Bước 2: Mở ra trong lần đầu tiên bấm vào biểu tượng mũi tên > chọn Sử dụng thư mục này > Cho phép.

Bước 3: Tiếp đến chọn máy chủ Liên Quân Mobile bạn đang chơi, ví dụ Việt Nam > chọn Sử dụng thư mục này > Cho phép.

Bước 4: Trong giao diện chính của Turbo Game Booster chuyển sang tab ổ khóa > chọn Unlock FPS và xác nhận.

Chờ cho quá trình hòa tất là xong.

Sau khi kích hoạt, bạn chỉ cần làm một ván game để theo dõi chỉ số FPS. Chắc chắn FPS giờ không còn bị giới hạn ở mức 30-60 nữa, thay vào đó đã lên đến 60-120. Bạn có thể theo dõi FPS khi đang trong trận đấu bằng tính năng trong cài đặt của game.

Ngoài ra còn có khá nhiều các để theo dõi FPS khác như dùng công cụ tăng tốc trò chơi, tính năng của Samsung hoặc bài viết này.


Bình luận

* Tham gia nhóm Hỏi đáp và chia sẻ thủ thuật công nghệ trên Facebook để nhận được câu trả lời sớm hơn từ các chuyên gia