VinFast đã giao bao nhiêu xe VF 8?

Cụ thể hơn, theo số liệu vừa được hãng xe thuộc Tập đoàn VinGroup công bố, đã có 2.730 chiếc VinFast VF 8 được bàn giao trong tháng 12/2022. Số lượng xe VinFast VF e34 bàn giao đạt 1.548 chiếc. Đây là số lượng xe ô tô điện trao tay đến người tiêu dùng cao kỷ lục của VinFast.

Cộng dồn cả năm 2022, VinFast đã bán ra thị trường ít nhất 22.924 chiếc bao gồm cả các mẫu xe động cơ đốt trong và xe điện. Con số bán hàng cộng dồn là không đầy đủ do hãng xe thuộc tập đoàn VinGroup không công bố kết quả kinh doanh  giai đoạn tháng 9 và tháng 10.

Theo đại diện VinFast, nhu cầu mua sắm ô tô điện của người tiêu dùng vẫn rất cao. Sở dĩ số lượng xe bàn giao trong các tháng trước đây ở mức thấp là do nguồn cung linh kiện hạn chế dẫn đến năng lực sản xuất, lắp ráp của nhà máy cũng gặp nhiều trở ngại. Đến tháng cuối năm 2022, sau khi đã ổn định chuỗi cung ứng và tối ưu hệ thống sản xuất, nguồn cung xe "trả" cho khách hàng đã đáp ứng tốt hơn và qua đó, VinFast đã lập kỷ lục về số lượng xe điện bàn giao đến tay khách hàng.

Hiện tại, VinFast đang nỗ lực sản xuất để bàn giao nốt số lượng xe VF e34 đã ký hợp đồng với khách hàng trước đây. Mẫu xe này hiện không còn nằm trong kế hoạch sản xuất của hãng xe Việt. Trong khi đó, mẫu xe VF 8 đang là sản phẩm chủ lực của VinFast.

VinFast đã giao bao nhiêu xe VF 8?

Mẫu xe VF e34.

Bên cạnh VF 8 và VF e34, ngày 10/12/2022, VinFast cũng đã chính thức nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus. Với mức giá 458 triệu đồng (không bao gồm pin) và 538 triệu đồng (bao gồm pin), VF 5 Plus đã gây ấn tượng mạnh với khách hàng cả nước khi nhận được 3.293 đơn đặt hàng chỉ sau 9 giờ mở bán, trong đó gần 80% là đơn hàng cam kết chắc chắn sẽ lấy xe. Chương trình ưu đãi cho các khách hàng đặt cọc sớm VF 5 Plus sẽ kéo dài đến hết ngày mai (10/1/2023). Dự kiến VinFast sẽ bàn giao những chiếc VF 5 Plus đầu tiên cho khách hàng từ tháng 4/2023.

Trong thời gian tới, VinFast sẽ tiếp tục bàn giao mẫu xe VF 9 ra thị trường, đồng thời nhận đặt cọc hai mẫu xe VF 6 và VF 7 trên toàn cầu từ tháng 3/2023. Hiện lô xe 999 chiếc VF 8 xuất khẩu đầu tiên đã cập bến thị trường Mỹ và lần lượt được bàn giao cho các khách hàng đặt trước.

Bên cạnh việc đẩy nhanh quá trình sản xuất và bàn giao xe tới tay khách hàng, VinFast vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống trạm sạc tại 63 tỉnh, thành trên cả nước; phát triển mạng lưới showroom, xưởng dịch vụ và triển khai loạt chính sách hậu mãi như bảo hành chính hãng 10 năm, cứu hộ pin 24/7 (Mobile Charging), sửa chữa lưu động (Mobile Service), cứu hộ miễn phí 24/7…

Theo VinFast trong tháng cuối năm 2022, sau khi đã ổn định chuỗi cung ứng và tối ưu hệ thống sản xuất, hãng đã bàn giao ra thị trường số lượng ôtô điện nhiều gấp 7 lần so với tháng 11, đáp ứng nhu cầu cho hơn 4.000 khách hàng đặt cọc trước các mẫu xe VF 8 và VF e34 tại Việt Nam. Cụ thể, VinFast đã bàn giao 2.730 xe VF 8 và 1.548 xe VF e34 trong tháng 12-2022.

Như vậy, trong năm 2022, VinFast bàn giao tổng cộng 4.023 chiếc VF e34 và 3.142 chiếc VF 8 (chưa bao gồm tháng 9 và tháng 10 do VinFast không công bố số liệu hai tháng này).

VinFast đã giao bao nhiêu xe VF 8?

Hơn 4.000 xe điện giao cho khách

Bên cạnh VF 8 và VF e34, ngày 10-12-2022, VinFast đã chính thức nhận đặt cọc mẫu xe điện cỡ A - VF 5 Plus. Với mức giá 458 triệu đồng (không bao gồm pin) và 538 triệu đồng (bao gồm pin), VF 5 Plus đã gây ấn tượng mạnh với khách hàng cả nước khi nhận được 3.293 đơn đặt hàng chỉ sau 9 giờ mở bán, trong đó gần 80% là đơn hàng cam kết chắc chắn sẽ lấy xe. 

Chương trình ưu đãi cho các khách hàng đặt cọc sớm VF 5 Plus sẽ kéo dài đến hết ngày 10-1-2023. Dự kiến VinFast sẽ bàn giao những chiếc VF 5 Plus đầu tiên cho khách hàng từ tháng 4-2023.

Trong thời gian tới, VinFast sẽ tiếp tục bàn giao mẫu xe VF 9 ra thị trường, đồng thời nhận đặt cọc hai mẫu xe VF 6 và VF 7 trên toàn cầu từ tháng 3 tới. 

Riêng lô xe 999 chiếc VF8 xuất khẩu đầu tiên đã cập bến thị trường Mỹ và lần lượt được bàn giao cho các khách hàng đặt trước.

VinFast đã giao 45 chiếc xe đầu tiên cho các khách hàng ở California hôm 1/3. Đây là đợt bán hàng đầu tiên bên ngoài thị trường Việt Nam, theo .

VinFast, công ty con của tập đoàn Vingroup JSC, đã vận chuyển 999 chiếc xe đến California vào tháng 11/2022 nhưng việc giao hàng đã bị trì hoãn mất hai tháng gây nhiều tốn kém. Tuần trước, công ty đã giảm 50% giá cho thuê xe điện VF8.

VinFast đã phải đối mặt với sự tức giận và thất vọng từ những người có đơn đặt hàng sớm, khi thông báo lô xe VF8 đầu tiên sẽ có phạm vi sử dụng pin ít hơn so với những gì đã quảng cáo.

VinFast cũng bỏ chương trình cho người tiêu dùng thuê pin ô tô điện, một kế hoạch từng được quảng cáo là cách để giảm chi phí sở hữu xe.

Hôm 2/3, VinFast cho biết phiên bản VF8 City Edition Eco có quãng đường di chuyển được chứng nhận bởi EPA là 333 km.

VinFast cho biết những chiếc xe đầu tiên đã sẵn sàng để cho thuê thông qua US Bancorp. Song Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) vẫn chưa đưa ra xếp hạng an toàn cho mẫu xe này.

Theo trang web của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), VinFast đã được chứng nhận trợ cấp tới 7.500 USD/xe theo chương trình ưu đãi của Tổng thống Joe Biden trả cho các công ty tài chính.

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đang tìm cách cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời vào thời điểm mà các nhà sản xuất ô tô lớn, dẫn đầu là Tesla, đang giảm giá và tung ra thị trường một loạt xe điện mới.

Các nhà phân tích cho biết kết quả hàng quý của các công ty khởi nghiệp xe điện của Mỹ, Lucid, Rivian, và nhà sản xuất xe tải bán tải điện Nikola, đều phản ánh áp lực từ số lượng đơn đặt hàng thấp hơn, lãi suất cao hơn và cạnh tranh gia tăng.

Tại cửa hàng của VinFast ở Marina Del Rey, California, James và Nicole Wang đã sở hữu một chiếc VF8 mà họ đã đặt trước từ đầu năm nay.

James Wang, 36 tuổi, cho biết: “Chúng tôi là những người đầu tiên sở hữu mẫu xe này, chúng tôi muốn thử mọi thứ”.

Andrew và Nikki Lê, những người đã đặt mua 11 chiếc ô tô VinFast, đã nhận chiếc đầu tiên tại cửa hàng. Họ đã tham quan nhà máy của VinFast ở Hải Phòng vào tháng 5/2022 như một phần trong chương trình quảng bá của công ty, họ cho biết.

Chụp lại hình ảnh,

Andrew và Nikki Lê đã đặt mua 11 chiếc ô tô VinFast

VinFast cho biết các công ty bảo hiểm bao gồm State Farm, Allstate và Progressive sẽ cung cấp các chính sách cho mẫu xe mới của hãng.

Autonomy, công ty cho thuê xe lớn nhất của Mỹ có thỏa thuận mua 2.500 chiếc từ VinFast, thoả thuận được công bố vào năm ngoái. Autonomy đã không trả lời yêu cầu bình luận về thời điểm họ sẽ được nhận xe.

Với việc giao lô hàng đầu tiên bị đình trệ, VinFast đã cắt giảm hàng chục việc làm tại Mỹ và Canada, đồng thời hợp nhất các hoạt động tại Canada và Mỹ vào cùng một trụ sở.

VinFast đang chờ phê duyệt quy định cuối cùng để bắt đầu xây dựng một nhà máy trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina.