Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam

Tại dự thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề xuất Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam gồm 31 hoạt chất: 23 hoạt chất thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản lâm sản; 6 hoạt chất thuốc trừ bệnh; 1 hoạt chất thuốc trừ chuột và 1 hoạt chất thuốc trừ cỏ.

Đó là thông tin tại diễn đàn "Thực trạng sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam và giải pháp phát triển bền vững" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 28/12.

Bà Bùi Thanh Hương - Trưởng phòng Thuốc bảo vệ thực vật (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, xu hướng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học ngày càng gia tăng, phổ biến ở các quốc gia phát triển và đang phát triển.

Tại Việt Nam, từ năm 2020-2023, số lượng thuốc BVTV sinh học tăng từ 768 lên 810 tên thương phẩm được phép sử dụng.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tên thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và tăng tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học lên 30% trong thời gian tới. Phấn đấu đến năm 2050, Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học dẫn đầu trong khu vực.

Lượng thuốc BVTV sinh học nhập khẩu hằng năm của nước ta trung bình 18.000 - 20.000 tấn/năm, chiếm khoảng 15 - 20% so tổng lượng thuốc BVTV nhập khẩu.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam cho biết thêm, Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học nhiều nhất ở Đông Nam Á với khoảng 16 - 18%.

Tuy nhiên, việc phát triển thuốc BVTV sinh học vẫn gặp một số rào cản như: hiệu lực chậm, thấp hơn và không ổn định; chuyên tính hẹp, không phong phú về chủng loại; thời gian bảo quản ngắn, dễ bị ảnh hưởng của môi trường, dễ bị lẫn tạp; sử dụng khó; chi phí sử dụng thuốc cao; thói quen sử dụng thuốc BVTV hóa học của người dân; quy định về đăng ký tại nhiều nước còn bất cập…

PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, đề nghị Nhà nước cần có chính sách cụ thể khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển, sản xuất, cung ứng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Cùng với đó, đổi mới công tác đăng ký, quản lý thuốc bảo vệ thực vật sinh học nhằm tạo động lực và quản lý hiệu quả hơn, hài hòa với quy định của các nước tiên tiến.../.

Top 10 công ty - tập đoàn nông nghiệp lớn nhất thế giới tính theo doanh thu có tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp toàn cầu và có vị trí thống lĩnh trong tất cả các ngành tham gia vào quá trình sản xuất lương thực, từ trồng hạt giống, sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu. Bởi vì các công ty này có nguồn lực, nhân lực dồi dào cùng hàng tỷ đô la vốn đầu tư.

1. Cargill

Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Doanh thu : 107.20 tỷ USD Cargill là công ty tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ về doanh thu và đứng đầu danh sách 10 công ty nông nghiệp lớn nhất theo doanh thu trên thế giới. Nó chuyên kinh doanh, mua bán và phân phối ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác. Công ty có trụ sở tại Minnetonka, Minnesota có nhiều hoạt động, bao gồm kinh doanh năng lượng, thép và vận tải. Hoạt động kinh doanh nông nghiệp của Cargill liên quan đến chăn nuôi gia súc, sản xuất thức ăn và nguyên liệu thực phẩm. Nó cũng có một công ty dịch vụ tài chính lớn bảo vệ rủi ro của mình trong thị trường hàng hóa. Cargill là một công ty thuộc sở hữu gia đình và chịu trách nhiệm cho 22% thị trường thịt nội địa của Hoa Kỳ và 25% xuất khẩu ngũ cốc của Hoa Kỳ.

2. Archer Daniels Midland Company

Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Doanh thu : 62.35 tỷ USD Công ty Archer Daniels Midland (NYSE: ADM) là công ty của Hoa Kỳ sản xuất hạt có dầu, ngô, lúa mì và các sản phẩm nông nghiệp lớn nhất thế giới. Ngoài ra, công ty còn tham gia vào việc sản xuất bột protein, dầu thực vật, chất ngọt ngô, dầu diesel sinh học, bột mì và ethanol. Nó cũng sở hữu thang máy ngũ cốc và mạng lưới vận chuyển được sử dụng để lưu trữ và vận chuyển nguyên liệu thô và các sản phẩm chế biến.

3. Deere & Company

Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Doanh thu : 18.49 tỷ USD Deere & Company (NYSE: DE) là một công ty Hoa Kỳ trong danh sách Fortune 500 sản xuất nhiều loại thiết bị nông nghiệp, bao gồm máy kéo, máy gặt đập, máy liên hợp, máy hái bông và máy gặt mía. Nó cũng làm cho thiết bị xây dựng và lâm nghiệp, cũng như động cơ diesel và máy cắt cỏ. Nông nghiệp và cỏ là phân khúc doanh thu cao nhất của Deere & Company (NYSE: DE), chiếm 70% tổng doanh thu.

4. DowDuPont Inc

Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Doanh thu : 15.69 Trụ sở : Hoa Kỳ Doanh thu của DowDuPont Inc (NYSE: DWDP) được tổng hợp bằng cách tổng hợp doanh thu năm 2016 của phân khúc nông nghiệp Dow Chemical Company và EI Du Pont De Nemours, vì cả hai công ty gần đây đã sáp nhập và sắp chia thành ba công ty đại chúng, một trong sẽ chỉ tham gia vào các sản phẩm nông nghiệp như bảo vệ cây trồng và các sản phẩm công nghệ sinh học hạt giống / thực vật.

5. Agrium Inc

Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Doanh thu : 13.67 tỷ USD Agrium Inc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Úc, và là một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất theo doanh thu trên thế giới. Công ty có trụ sở tại Canada cũng là nhà sản xuất bán buôn các chất dinh dưỡng và phân bón nông nghiệp, như phân bón nitơ, phốt phát, kali, và lưu huỳnh. Công ty cũng điều hành các trung tâm nông nghiệp ở Hoa Kỳ, Canada, Nam Mỹ và Úc, nơi cung cấp các sản phẩm và chất dinh dưỡng bảo vệ giống và cây trồng.

6. Monsanto Company

Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Doanh thu : 13.50 tỷ USD Monsanto là công ty Hoa Kỳ (NYSE: MON) cung cấp một loạt các sản phẩm nông nghiệp cho nông dân như hạt giống, các sản phẩm đặc tính công nghệ sinh học và thuốc diệt cỏ. Nó có hai phân đoạn: hạt giống và genomics, và năng suất nông nghiệp, trong đó trước đây chiếm phần lớn nhất trong tổng doanh thu của công ty (9,99 tỷ đô la).

7. Syngenta AG (ADR) (NYSE:SYT)

Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Doanh thu:12.79 Syngenta AG có trụ sở tại Thụy Sĩ (ADR) (NYSE: SYT) là một doanh nghiệp nông nghiệp lớn sản xuất hóa chất và hạt giống và xếp hạng là một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất theo doanh thu trên thế giới. Bộ phận hóa học của nó sản xuất thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, và phương pháp điều trị hạt giống. Doanh nghiệp sx hạt giống của Syngenta AG (ADR) (NYSE: SYT) sản xuất và bán hạt giống được phát triển bằng cách sử dụng di truyền và công nghệ và bao gồm các cây giống thương mại như ngô, hạt có dầu, ngũ cốc, củ cải đường và rau. Syngenta AG (ADR) (NYSE: SYT) cũng có một bãi cỏ và khu vườn, mặc dù nó tạo ra doanh thu nhỏ hơn nhiều so với hai phân khúc khác của nó.

8. Bayer AG

Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Doanh thu : 11.66 tỷ USD Bayer là một công ty đa quốc gia của Đức tham gia vào một số ngành, chẳng hạn như dược phẩm, khoa học đời sống (life sciences) và hóa chất. Nó sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng và dược phẩm (một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của nó là aspirin), thuốc thú y, polyme và có bộ phận lớn liên quan đến sản xuất hóa chất nông nghiệp. Bayer AG hiện đang trong quá trình mua lại Monsanto để hợp nhất nó với bộ phận CropScience của mình.

9. CNH Industrial NV (NYSE:CNHI)

Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Doanh thu : 10.12 tỷ USD CNH Industrial NV (NYSE: CNHI) là công ty của Anh Quốc sản xuất nhiều loại thiết bị, bao gồm máy kéo và các thiết bị nông nghiệp khác, thiết bị xây dựng, cũng như xe thương mại, xe tải, xe buýt và xe chuyên dụng (dưới tên Iveco). Thiết bị nông nghiệp của nó được bán dưới thương hiệu Case và New Holland.

10. BASF

Top 10 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bvtv năm 2024

Doanh thu :6.55 tỷ USD BASF là một công ty hóa chất của Đức cung cấp nhiều ngành. Một trong những công ty hóa chất lớn nhất thế giới, BASF có một bộ phận nông nghiệp lớn cung cấp thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, boscalid và fipronil, cũng như các sản phẩm xử lý hạt giống. Mảng nông nghiệp của BASF cũng bao gồm nghiên cứu nutrigenomics, một nhánh khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của thực phẩm và chất dinh dưỡng đối với gen, được coi là một công nghệ rất hứa hẹn cho phép béo phì được chống lại và thậm chí hỗ trợ điều trị ung thư.