Cấu trúc đề thi vào lớp 10 tỉnh thanh hóa năm 2024

Đề thi môn Toán không quá khó, nhiều thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 tỉnh thanh hóa năm 2024

Thí sinh hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại điểm thi Trường THPT Tô Hiến Thành (TP Thanh Hóa).

Sáng 10-6, thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tỉnh Thanh Hóa bước vào môn thi cuối cùng - môn Toán, với hình thức tự luận.

Do đã hoàn thành 2 môn thi trong ngày thi đầu tiên với đề thi vừa sức, nên hầu hết thí sinh có tâm lý khá vui vẻ khi bước vào phòng thi sáng nay.

Đề thi môn Toán Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 gồm có 5 câu hỏi, với thời gian làm bài 120 phút. Nhiều giáo viên cho rằng, đề thi này vừa sức với thí sinh và có tính phân hóa rõ rệt với từng đối tượng học sinh. Thầy giáo Hoàng Quốc Hải, giáo viên Toán, Trường THCS Quảng Hưng (TP Thanh Hóa), cho biết:

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 tỉnh thanh hóa năm 2024

Cùng nhìn nhận về đề thi môn Toán, cô giáo Bùi Thị Huệ, giáo viên môn Toán, Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa), cho rằng: Đề thi năm nay bám sát cấu trúc đề do Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn, mức độ đề vừa phải, tuy nhiên học sinh dễ bị nhầm lẫn ở những câu Vi-ét. Đề có sự phân hóa rõ rệt ở ý 2 câu 3; ý 3 câu 4 và câu 5. Do vậy, học sinh có học lực trung bình có thể đạt từ 5 - 6 điểm.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 tỉnh thanh hóa năm 2024

Đề thi môn Toán Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

“Với đề thi này phổ điểm nhiều nhất của học sinh ở TP Thanh Hóa sẽ khoảng 7 đến 8 điểm. Tuy nhiên, để đạt được điểm 9, điểm 10 thì học sinh cần phải nắm chắc kiến thức nâng cao và phải phân tích kỹ lưỡng, tư duy cẩn thận. Do vậy, tôi nghĩ với đề thi này sẽ có rất ít điểm 10”, cô Huệ nhận định.

Như phân tích của các giáo viên, hoàn thành môn thi sáng nay, nhiều thí sinh rời khỏi điểm thi Trường THPT Tô Hiến Thành (TP Thanh Hóa) vui mừng vì đã tiếp tục làm được bài. Thí sinh Lê Huy Hoàng, Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Thanh Hóa) chia sẻ:

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 tỉnh thanh hóa năm 2024

Thí sinh Lê Thanh Hằng, Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Thanh Hóa) cũng hoàn thành bài thi và tin tưởng đạt điểm cao. “Cháu thấy đề thi môn Toán không quá khó. Cháu có thể đạt được 8 điểm”, Lê Thanh Hằng cho biết.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 tỉnh thanh hóa năm 2024

Thí sinh trao đổi đề thi với giáo viên.

Với học sinh ở khu vực miền núi, theo ghi nhận từ nhiều giáo viên, đề thi này cũng vừa sức với đa số thí sinh và có tính phân hóa cao. Thầy Hoàng Ngọc Thắng, giáo viên Toán, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Sơn (huyện Quan Sơn), cho biết: “Đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, dạng câu hỏi quen thuộc với chương trình ôn thi. Mức độ đề cũng vừa phải với đa số thí sinh. Tuy nhiên, câu Vi-ét có phần dễ hơn so với mọi năm, nhưng ý 3 câu 4 (bài hình) và câu 5 vẫn khó đối với học sinh ở khu vực miền núi”.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 tỉnh thanh hóa năm 2024

Thí sinh kết thúc Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại điểm thi Trường THPT Tô Hiến Thành (TP Thanh Hóa)

Kết thúc Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT về nhà với tâm trạng thoải mái, thí sinh Bùi Đông Dương, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Sơn, dự thi tại điểm thi Trường THPT Quan Sơn (huyện Quan Sơn), cho biết: “Kiến thức của đề thi môn Toán chủ yếu trong sách giáo khoa. Cháu nghĩ mình sẽ đạt từ 6,5 đến 7 điểm”.

Cùng quan điểm này, thí sinh Trịnh Lê Đan, Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát, dự thi tại điểm thi Trường THPT Mường Lát (Mường Lát) chia sẻ: "Cháu thấy đề thi môn Toán vừa sức và mình có thể đạt điểm 8”.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 tỉnh thanh hóa năm 2024

Không khí tại điểm thi Trường THPT Tô Hiến Thành (TP Thanh Hóa)

Theo đánh giá của nhiều giáo viên và học sinh, nhìn chung đề các môn thi của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 khá vừa sức với thí sinh. Đồng thời đề có tính phân hóa cao để các nhà trường THPT trong tỉnh tuyển đủ học sinh đảm bảo chất lượng đầu vào.

Thầy Hồng Trí Quang, Giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, cấu trúc đề thi không đổi so với năm 2018 - 2019, chỉ thay đổi thứ tự, thậm chí nhiều bài giống như dạng năm ngoái.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 tỉnh thanh hóa năm 2024
Đề toán vào lớp 10 tại Thanh Hóa

Cũng tương tự các tỉnh, thành khác, đề thi vào lớp 10 môn Toán tại Thanh Hóa có các dạng bài như: Rút gọn căn thức, giải phương trình, hệ phương trình, tam thức bậc hai, đồ thị hàm bậc nhất, góc trong đường tròn và bất đẳng thức. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây đề thi của tỉnh Thanh Hóa không có bài về Parabol cũng như giải bài toán bằng cách lập phương trình.

Cụ thể: Câu I: Rút gọn căn và tính giá trị biểu thức (2đ), đa số học sinh sẽ làm trọn vẹn bài này.

Câu II: có 2 ý

Với ý thứ 1 về đồ thị hàm bậc nhất có dạng bài tương tự với Câu III.1 của đề thi năm ngoái (2018 – 2019), chỉ khác số. Đa số học sinh khi ôn tập đều đã làm đề năm trước, nên câu này học sinh cũng sẽ giải dễ dàng.

Ý thứ 2, một bài giải hệ cơ bản và đa số học sinh sẽ làm trọn vẹn.

Câu III: có 2 ý

Câu III.1. Một bài giải phương trình bậc hai cũng cơ bản như sách giáo khoa, quen thuộc với học sinh.

Câu III.2. về tam thức bậc hai, định lí Viet. Đây được coi như câu phân loại ở đề thi, khi biểu thức giữa x1 và x2 là không đối xứng và yêu cầu kĩ thuật xử lí.

Câu IV. Bài hình học với IV.1 và IV.2 là hai ý học sinh có thể làm tốt và phân loại ở ý IV.3.

Câu V. Một câu về bất đẳng thức. Nói chung bất đẳng thức vẫn là khó đối với đa số học sinh.

Sự ổn định về cấu trúc đề thi là tốt vì giúp học sinh và giáo viên ôn tập đỡ vất vả, tâm lí ổn định. Tuy nhiên, việc đề thi năm nay có những bài giống hệt đề thi năm trước (chỉ khác số), sẽ khiến nảy sinh tư tưởng học tủ ở học sinh. Đề thi có 3 ý phân loại: III.2, IV.3, V mỗi ý 1 điểm đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh vào 10 của các trường, nhất là các trường top đầu. Với đề thi này, phổ điểm đa số sẽ ở khoảng 7 - 8 điểm.