100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường 2022 năm 2022

Ngày 03/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả năm 2022 (VIX50).

Đây là kết quả nghiên cứu khách quan, khoa học và độc lập của Vietnam Report, được công bố chính thức trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước. Để thực hiện danh sách Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả năm 2022 (VIX50), Vietnam Report đánh giá các công ty Đại chúng bao gồm cả niêm yết và chưa niêm yết qua hai giai đoạn.

Giai đoạn 1: Lựa chọn công ty đủ tiêu chuẩn xếp hạng. Sàng lọc các công ty đủ tiêu chuẩn xếp hạng theo bốn chỉ số: doanh số, lợi nhuận, tài sản và vốn hóa thị trường tối thiểu 500 tỷ đồng. Vốn hóa thị trường được tính đến thời điểm ngày 29 tháng 4 năm 2022. Theo đó, Vietnam Report tạo bốn danh sách riêng biệt về 100 công ty lớn nhất trong bốn chỉ số trên. Một công ty cần phải thuộc ít nhất một trong bốn danh sách trên để đủ điều kiện xếp hạng.

Giai đoạn 2: Xếp hạng công ty trong Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả. Uy tín và hiệu quả của các doanh nghiệp đại chúng được đánh giá từ góc nhìn của nhà đầu tư, thị trường và chuyên gia, dựa trên hai nhóm tiêu chí chính: (1) Quy mô, hiệu quả và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp thể hiện qua các chỉ số như giá trị vốn hóa, doanh thu, lợi nhuận, EPS, ROE, tốc độ tăng trưởng kép về doanh thu và lợi nhuận; (2) Uy tín truyền thông của doanh nghiệp được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng về 24 tiêu chí truyền thông của mỗi doanh nghiệp. Đồng thời, Vietnam Report phối hợp với các nhóm chuyên gia tài chính và kinh tế ngành để đánh giá bổ sung về: tiềm năng tăng trưởng; mức độ phát triển bền vững; chất lượng quản trị và vị thế trong ngành của mỗi doanh nghiệp đại chúng.

Thông tin chi tiết về danh sách Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả được đăng tải trên website: www.top50vietnam.vn

Danh sách Top 10 của Bảng xếp hạng Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả năm 2022 

100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường 2022 năm 2022

Nguồn: Vietnam Report, Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả, tháng 6/2022

Nền kinh tế Việt Nam đang dần lấy được đà phục hồi tích cực trong bối cảnh lạm phát gia tăng, siết chặt chính sách tiền tệ tại nhiều quốc gia trên thế giới và căng thẳng Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn. Các biến động trên thị trường thế giới gần đây cũng là cơ hội để Việt Nam củng cố nội lực, thu hút đầu tư trong xu thế toàn cầu hóa kiểu mới hậu COVID-19. Với vai trò là kênh huy động vốn quan trọng cho cho Chính phủ, doanh nghiệp và là kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đang là tâm điểm dành được sự quan tâm chú ý của cộng đồng. Hàng loạt giải pháp liên quan đến thanh kiểm tra và bình ổn thị trường của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) được nhà đầu tư đón nhận một cách tích cực nhờ tính thiết thực, giải quyết nhiều nút thắt, đóng góp cho tính bền vững của TTCK Việt Nam.

Triển vọng TTCK Việt Nam năm 2022

Năm 2021 đã chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục của TTCK Việt Nam khi VN-Index lập đỉnh kỷ lục trên 1.500 điểm và ghi nhận mức tăng +35,7% yoy vượt trội so với mức tăng bình quân 15,2% của 5 năm gần nhất. Bên cạnh những kỷ lục mới về điểm số, TTCK còn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng với sự bùng nổ của thanh khoản, giá trị vốn hóa và sự hào hứng tham gia của nhà đầu tư (NĐT) mới. Bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đã trở thành chất xúc tác mạnh định hướng dòng tiền nhàn rỗi, qua đó nối dài đà tăng trưởng đã được định hình từ năm 2020.

Với những thành quả đã đạt được trong năm 2021, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng lớn hơn trong năm 2022. Tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh rằng trong quá khứ, khi thị trường tăng điểm kéo dài cùng với sự gia tăng quá mạnh của dòng tiền đầu tư cá nhân luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường. Khảo sát chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng của Vietnam Report chỉ ra 2 nhóm rủi ro hàng đầu có thể kéo tăng trưởng xuống thấp hơn kỳ vọng, bao gồm: (1) lạm phát tăng cao và xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ; và (2) xung đột chính trị Nga-Ukraine.

Hình 1: Top 10 yếu tố ảnh hưởng đến TTCK trong năm 2022 

100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường 2022 năm 2022
 

Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng, tháng 5/2022

Áp lực lạm phát đến từ sự đứt gãy chuỗi cung ứng, đà leo thang của giá nhiên, nguyên, vật liệu và sự gia tăng đột biến trong tổng cầu. Tỷ lệ lạm phát đã tăng lên mức cao kỷ lục trong vòng 40 năm qua tại nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Anh, EU… khi xung đột tại Ukraine làm giá năng lượng, thực phẩm tăng mạnh và đè nặng lên tăng trưởng nền kinh tế, theo đó buộc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương phải nâng mức lãi suất. Tại Việt Nam, Chính phủ đã thực hiện tốt việc kiềm chế lạm phát (qua việc quản lý giá đối với nhiều loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu) hơn là theo đuổi chính sách lạm phát mục tiêu. Thời gian qua, Chính phủ đã chủ động chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bình ổn giá, hạn chế những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, bình quân 5 tháng đầu năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2021 và thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 2,25%). Như vậy so với mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% thì hiện tại dư địa không còn nhiều.

Đối mặt với nhiều diễn biến phức tạp trong và ngoài nước, VN-Index đã điều chỉnh giảm khá sâu trong 5 tháng đầu năm. Từ mức đỉnh hơn 1.500 điểm xác lập trong tháng 1, VN-Index có thời điểm giảm mạnh về mức dưới 1.200 điểm và có nhịp hồi phục khá tích cực vào 2 tuần cuối của tháng 5. Thị trường đã xuất hiện những quan điểm thận trọng về triển vọng tăng trưởng. Chỉ có khoảng 31% số chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng tham gia khảo sát do Vietnam Report thực hiện trong tháng 5/2022 cho rằng thị trường sẽ tiếp tục sôi động và diễn biến tích cực. Phần lớn cho rằng thị trường sẽ có nhiều biến động và những cú sốc mới hoặc diễn biến trầm lắng, thanh khoản cầm chừng, theo đó, tăng trưởng VN-Index cuối năm 2022 sẽ ở mức dưới 10%.

Hình 2: Dự báo diễn biến TTCK 6 tháng cuối năm

100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường 2022 năm 2022

Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng, tháng 5/2021 và tháng 5/2022

Hình 3: Dự báo tăng trưởng chỉ số VN-Index cuối năm

100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường 2022 năm 2022

Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng, tháng 5/2021 và tháng 5/2022

Mặc dù thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh bởi tâm lý thận trọng của NĐT, nhiều chuyên gia đều cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.

Triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam rất rõ ràng và tích cực. Việt Nam tăng 30 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số phục hồi COVID-19 theo đánh giá của Nikkei Asia. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất được ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch, Moody's, S&P đánh giá tích cực trong bối cảnh lạm phát, siết chặt chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia trên thế giới và căng thẳng Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn. Việt Nam có lợi thế thu hút dịch chuyển đầu tư sản xuất khi là cầu nối kinh tế giữa 2 khu vực đông dân và năng động Trung Quốc và Đông Nam Á, cùng với hàng loạt hiệp định thương mại tự do được ký trong nhiều năm qua. Theo đánh giá của Dragon Capital, nếu duy trì được lợi thế này, mức tăng trưởng GDP đều đặn hàng năm từ 6,5-7%/năm là kịch bản khả quan trong vài năm tới. Thêm vào đó, dự trữ ngoại hối dồi dào (110 tỷ USD) giúp NHNN có nhiều dư địa để duy trì chính sách ổn định tỷ giá trong bối cảnh lạm phát toàn cầu đang có xu hướng gia tăng. Đây đều là những nhân tố quyết định đến thu hút dòng vốn FDI trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động.

Lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng nhờ nhu cầu trong nước và quốc tế hồi phục là động lực trọng yếu của TTCK Việt Nam. Theo Bloomberg, các bên dự báo tăng trưởng EPS năm 2022 của VN-Index là 25% so với năm 2021 và dự báo của Yuanta Việt Nam là 21%. Như vậy, các doanh nghiệp niêm yết có thể lấy lại đà tăng trưởng trong năm 2022 với mức tăng trưởng nền thấp trong năm 2021.

Các biện pháp sàng lọc thị trường của Chính phủ và nỗ lực thúc đẩy nâng hạng thị trường trong năm 2024-2025. Cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Chính phủ đã ban hành nhiều công điện chỉ đạo về việc tăng cường quản lý giám sát, thanh tra, kiểm tra TTCK, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tăng cường chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu. Các biện pháp như yêu cầu công bố số liệu giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán, cảnh báo cổ phiếu "tăng sốc, giảm sâu", thay đổi cách tính giá thanh toán cuối cùng đáo hạn hợp đồng tương lai VN30… được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản, cũng như minh bạch thông tin trên thị trường. Những biện pháp thanh lọc, chấn chỉnh thị trường cũng như những giải pháp bình ổn và phát triển thị trường được đánh giá là thiết thực, giải quyết nhiều nút thắt, đóng góp cho tính bền vững của TTCK Việt Nam.

Một trong những mục tiêu của chứng khoán Việt Nam là sớm nâng hạng trong thời gian tới. Việc nâng hạng thị trường đồng nghĩa với việc nâng chất để đáp ứng các tiêu chí đặt ra, từ đó, thu hút thêm lượng lớn vốn ngoại, giúp chứng khoán Việt Nam phát triển nhanh, minh bạch và bền vững. Các tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi tập trung vào hai yếu tố chính: quy mô và thanh khoản của thị trường (định lượng) và khả năng tiếp cận thị trường (định tính). Vấn đề chính của Việt Nam là những tiêu chuẩn định tính. Những biện pháp thanh lọc thị trường thời gian vừa qua của Chính phủ cũng nằm trong nỗ lực tiếp cận các tiêu chuẩn định tính. Thêm vào đó là việc đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, sớm hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX để đưa vào vận hành, tạo điều kiện để triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới cho TTCK trong thời gian tới.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, TTCK Việt Nam hiện đang là thị trường hiếm hoi trong khu vực châu Á được khối ngoại mua ròng liên tục tính từ đầu năm đến nay. Điều này phần nào củng cố thêm cho nhận định TTCK Việt Nam được kỳ vọng sớm bước qua giai đoạn biến động hiện nay và sẽ ổn định, phục hồi và phát triển bền vững hơn trong thời gian tới. Theo các chuyên gia, từ giờ đến cuối năm dòng tiền vào TTCK sẽ chảy nhiều hơn vào hoạt động sản xuất kinh doanh, sẽ không còn dòng tiền dễ dãi đổ vào lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản, chứng khoán.

Theo khảo sát của Vietnam Report, 92% số chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng ngành Bán lẻ có triển vọng khả quan hơn hẳn. Bán lẻ là ngành được hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế nhưng lại chịu rủi ro khi lạm phát gia tăng và người dân buộc phải thắt chặt chi tiêu. Phần lớn chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng đều nhận định rằng các ngành nghề chịu chi phí đầu vào nặng về nguyên liệu đều sẽ có một năm 2022 kém khả quan do diễn biến lạm phát và giá cả hàng hóa leo thang trên toàn cầu nhưng không phải là một câu chuyện lớn để thay đổi giá trị nền tảng của doanh nghiệp.

Xây dựng và phát triển uy tín trong bối cảnh thị trường biến động

Nền kinh tế và TTCK đang chuyển tiếp sang trạng thái mới mà ở đó, cơ hội đến nhiều hơn từ sự vận động nội tại của doanh nghiệp, vươn lên trong môi trường kinh tế phục hồi, và từ đây năng lực cạnh tranh và khả năng tận dụng cơ hội để tăng trưởng sẽ là chìa khóa tạo sự khác biệt đối với doanh nghiệp đại chúng cũng như cổ phiếu mà họ đại diện. Đối với các doanh nghiệp đại chúng, việc xây dựng và phát triển uy tín là nhiệm vụ hàng đầu bởi tầm ảnh hưởng của uy tín thương hiệu đến tâm lý và quyết định của nhà đầu tư, là cơ sở để phát triển bền vững và tăng giá trị doanh nghiệp. Như vậy, có thể thấy rõ mối quan hệ tương hỗ giữa sự uy tín và tính hiệu quả của doanh nghiệp đại chúng.

Hình 4: Những yếu tố ảnh hưởng đến uy tín và hiệu quả của doanh nghiệp đại chúng

100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường 2022 năm 2022

Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng, tháng 5/2022

Khảo sát chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng của Vietnam Report chỉ ra rằng, kết quả kinh doanh, các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động cũng như các tiêu chí về minh bạch thông tin, quan hệ NĐT (Investor Relations), quản trị truyền thông là hai nhóm nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến uy tín và hiệu quả của doanh nghiệp. Trong đó, quản trị truyền thông là yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ doanh nghiệp nào hoạt động trên TTCK. Thông thường, các doanh nghiệp quản trị truyền thông bằng cách tăng cường hoạt động, quản lý thông tin liên lạc và có sự hiện diện mạnh mẽ với các bên liên quan. Kết quả nghiên cứu của Vietnam Report chỉ ra rằng, trong giai đoạn 5/2021-4/2022, ngân hàng, bất động sản, sản xuất thực phẩm, chứng khoán và bán lẻ là những nhóm ngành thu hút sự quan tâm của truyền thông nhiều nhất với tỷ trọng xuất hiện tương ứng đạt 36,2%, 12,5%, 10,5%, 8,5%, 6,2%. Cũng cần lưu ý rằng, doanh nghiệp càng xuất hiện nhiều trên truyền thông thì việc đạt hiệu quả về chất lượng thông tin càng khó hơn so với các doanh nghiệp có ít sự hiện diện, đặc biệt là duy trì tỷ lệ này trong suốt 12 tháng của một năm hoạt động.

Xét về độ đa dạng thông tin trên truyền thông, kết quả phân tích Media Coding của Vietnam Report chỉ ra 3 nhóm chủ đề xuất hiện nhiều nhất trên truyền thông với các doanh nghiệp đại chúng, bao gồm: (1) Cổ phiếu, (2) Tài chính/ Kết quả kinh doanh; và (3) Hình ảnh/PR/Scandals. Trong bối cảnh TTCK đã có một năm 2021 tăng trưởng ngoạn mục, sau đó có những nhịp điều chỉnh mạnh vào đầu năm 2022, nhóm chủ đề Hình ảnh/PR/Scandals ghi nhận mức tăng đáng kể so với giai đoạn trước.

Hình 5: Top 10 nhóm chủ đề xuất hiện nhiều nhất trên truyền thông

100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường 2022 năm 2022

Nguồn: Vietnam Report, Dữ liệu Media Coding doanh nghiệp Đại chúng tại Việt Nam từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2022

Sự chủ động của doanh nghiệp trên truyền thông cũng được đánh giá là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến việc quản trị rủi ro uy tín truyền thông của doanh nghiệp. Theo nhận định của Vietnam Report, để đảm bảo thông tin chính xác và tăng độ tin cậy với các đối tượng tiếp nhận, ít nhất 1/3 lượng thông tin về doanh nghiệp trên truyền thông cần được dẫn nguồn từ doanh nghiệp và các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp (thành viên của Ban quản trị/Ban lãnh đạo). Dữ liệu phân tích Media Coding cho thấy trong giai đoạn 5/2021 - 4/2022, chỉ có gần 9% số doanh nghiệp trong nghiên cứu của Vietnam Report đáp ứng tỷ lệ này, thấp hơn rất nhiều giai đoạn trước đó (17%). Đây là một dấu hiệu cảnh báo đối với hoạt động quản trị truyền thông của doanh nghiệp đại chúng khi những lo ngại về bảo mật dữ liệu, uy tín thông tin trên các phương tiện truyền thông xã hội đang gia tăng.

Giờ đây, TTCK sẽ tiếp tục chứng kiến sự chuyển mình trong bối cảnh thế giới đang chuyển dần sang xu thế toàn cầu hóa kiểu mới theo kiểu tập trung khu vực hơn, bảo hộ hơn. Thế giới sẽ chứng kiến giai đoạn tái cấu trúc trật tự phân bổ dòng vốn lớn nhất trong nhiều thập niên qua. Khi đó, những quốc gia có nền tảng chính trị ổn định và tiềm năng tăng trưởng lớn như Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Điều quan trọng nhất là liệu chúng ta sẽ nắm lấy cơ hội này để thực hiện những thay đổi và cải cách toàn diện cho các hoạt động kinh tế như thế nào? Sự thay đổi của các hoạt động kinh tế sẽ kéo theo sự thay đổi trong cấu trúc TTCK. Dù còn nhiều hạn chế và bất cập nhưng xu hướng tăng trưởng trong dài hạn của thị trường vẫn được đảm bảo.

Bảng xếp hạng Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả năm 2022 là kết quả nghiên cứu độc lập và khách quan của Vietnam Report. Kế thừa thành quả nghiên cứu từ bảng xếp hạng Top 10 Doanh nghiệp Niêm yết Uy tín đã được công bố thường niên từ năm 2016, dựa trên phương pháp Media Coding (mã hóa dữ liệu báo chí) trên truyền thông, kết hợp nghiên cứu chuyên sâu các ngành trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao như: Bất động sản – Xây dựng, Ngân hàng, Bảo hiểm, Dược, Thực phẩm – Đồ uống, Bán lẻ, Du lịch, Logistics...

Phương pháp nghiên cứu phân tích truyền thông để đánh giá uy tín của các công ty dựa trên học thuyết Agenda Setting của 2 giáo sư Maxwell McCombs và Donald L. Shaw về sự ảnh hưởng, tác động của truyền thông đại chúng đến cộng đồng và xã hội, được Vietnam Report và các đối tác hiện thực hóa và áp dụng từ năm 2012. Theo đó, Vietnam Report đã sử dụng phương pháp Branch Coding (đánh giá hình ảnh của công ty trên truyền thông) để tiến hành phân tích uy tín của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam.

Vietnam Report tiến hành mã hóa (coding) các bài báo viết về các doanh nghiệp được đăng tải trên các trang báo có ảnh hưởng tại Việt Nam trong thời gian từ tháng 05/2021 đến tháng 04/2022, đánh giá ở cấp độ câu chuyện (story – level) về 24 khía cạnh hoạt động cụ thể của các công ty từ sản phẩm, kết quả kinh doanh, thị trường... tới các hoạt động và uy tín của lãnh đạo công ty. Các thông tin được lựa chọn để mã hóa (coding) dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản: Tên công ty xuất hiện ngay trên tiêu đề của bài báo, hoặc tin tức về công ty được đề cập tối thiểu chiếm 5 dòng trong bài báo, đây được gọi là ngưỡng nhận thức – khi thông tin được đánh giá là có giá trị phân tích. Các thông tin được đánh giá ở các cấp độ: 0: Trung lập; 1: Tích cực; 2: Khá tích cực; 3: Không rõ ràng; 4: Khá tiêu cực; 5: Tiêu cực. Tuy nhiên, thống kê lại, nhóm nghiên cứu đưa ra 3 cấp bậc để đánh giá cuối cùng, bao gồm: Trung lập (gồm 0 và 3), tích cực (1 và 2), và tiêu cực (4 và 5).

Những nhận định trong thông cáo mang tính tổng quát và tham khảo cho các doanh nghiệp, đối tác; không phải nhận định cá nhân và không phục vụ mục đích hay nhu cầu của bất cứ nhà đầu tư cụ thể nào. Do đó, các bên liên quan nên cân nhắc kỹ tính phù hợp của các thông tin trên trước khi sử dụng để đưa ra quyết định đầu tư và hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc sử dụng các thông tin đó.

Lễ công bố Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Website: https://top50vietnam.vn/

 Vietnam Report

Top 100 thương hiệu có giá trị nhất trong năm 2022

Với bản chất ám chỉ của các thương hiệu, việc xác định giá trị tài chính của thương hiệu là một nhiệm vụ khó khăn.

Mặc dù có một thương hiệu vô hình, nhưng thật khó để phủ nhận mức độ hiệu quả của một người mạnh mẽ trong việc thúc đẩy điểm mấu chốt của công ty.

Với suy nghĩ này, tài chính thương hiệu thực hiện thách thức xác định các thương hiệu có giá trị nhất thế giới trên thế giới trong báo cáo 500 toàn cầu hàng năm. Đồ họa ở trên, sử dụng dữ liệu từ phiên bản mới nhất của báo cáo, nêu bật 100 thương hiệu có giá trị nhất hàng đầu vào năm 2022.

Biên tập viên Lưu ý: Xếp hạng này đo lường giá trị của các thương hiệu, có thể được coi là tài sản vô hình liên quan đến tiếp thị tạo ra bản sắc thương hiệu và danh tiếng trong tâm trí của người tiêu dùng. Nó cố gắng đo lường điều này về mặt tài chính, tính toán những gì thương hiệu có giá trị đối với công ty sở hữu nó. Để biết thêm thông tin về phương pháp, tính toán và tìm nguồn cung ứng, hãy đi đến cuối bài viết này. This ranking measures the value of brands, which can be thought of as marketing-related intangible assets that create a brand identity and reputation in the minds of consumers. It attempts to measure this in financial terms, calculating what the brand is worth to the company that owns it. For more information on methodology, calculations, and sourcing, go to the bottom of this article.

Một sự cố đầy đủ của các thương hiệu có giá trị nhất

Với mức tăng 35% kể từ báo cáo năm ngoái, Apple vẫn giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, với tổng giá trị thương hiệu là 335,1 tỷ USD.Apple retains its top spot on the ranking as the world’s most valuable brand, with a total brand value of $335.1 billion.

Đây là giá trị thương hiệu cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử của Báo cáo Global 500, đã được xuất bản mỗi năm kể từ năm 2007.

Là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, Apple thống trị thị trường điện thoại thông minh, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi có hơn 50% điện thoại thông minh hoạt động hiện là iPhone.

Tại đây, một danh sách đầy đủ của 100 thương hiệu có giá trị nhất theo báo cáo:100 most valuable brands according to the report:

Thứ hạngNhãn hiệuGiá trị thương hiệu 2022 ($ b)Quốc giaKhu vực
1 Quả táo$ 355,1Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
2 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
3 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
4 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
5 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
6 Amazon$ 350.3Bán lẻ và hàng tiêu dùngCông nghệ & Dịch vụ
7 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
8 Amazon$ 350.3Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogle
9 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngBán lẻ và hàng tiêu dùngCông nghệ & Dịch vụ
10 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
11 Amazon$ 350.3Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogle
12 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngMicrosoft$ 184,2
13 Walmart$ 111,9Bán lẻ và hàng tiêu dùngCông nghệ & Dịch vụ
14 Amazon$ 350.3Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogle
15 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngMicrosoft$ 184,2
16 Walmart$ 111,9Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogle
17 $ 263,4$ 111,9MicrosoftCông nghệ & Dịch vụ
18 Amazon$ 350.3Bán lẻ và hàng tiêu dùngCông nghệ & Dịch vụ
19 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
20 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
21 Amazon$ 350.3Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogle
22 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngBán lẻ và hàng tiêu dùngCông nghệ & Dịch vụ
23 Amazon$ 350.3Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogle
24 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngBán lẻ và hàng tiêu dùngGoogle
25 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngBán lẻ và hàng tiêu dùngCông nghệ & Dịch vụ
26 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
27 Amazon$ 350.3Bán lẻ và hàng tiêu dùngCông nghệ & Dịch vụ
28 Amazon$ 350.3Hoa Kỳ$ 184,2
29 Walmart$ 111,9Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
30 Amazon$ 350.3MicrosoftGoogle
31 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngMicrosoftGoogle
32 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngBán lẻ và hàng tiêu dùngCông nghệ & Dịch vụ
33 Amazon$ 350.3Microsoft$ 184,2
34 Walmart$ 111,9Bán lẻ và hàng tiêu dùngCông nghệ & Dịch vụ
35 Amazon$ 350.3MicrosoftCông nghệ & Dịch vụ
36 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
37 Amazon$ 350.3Microsoft$ 184,2
38 Walmart$ 111,9Hoa KỳGoogle
39 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngMicrosoft$ 184,2
40 Walmart$ 111,9Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
41 Amazon$ 350.3Hoa KỳGoogle
42 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngHoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
43 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
44 Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogleHoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
45 Amazon$ 350.3Hoa KỳGoogle
46 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngMicrosoft$ 184,2
47 Walmart$ 111,9Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
48 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
49 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
50 Amazon$ 350.3Hoa KỳBán lẻ và hàng tiêu dùng
51 Google$ 263,4Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
52 Amazon$ 350.3Hoa KỳGoogle
53 $ 263,4$ 350.3Hoa KỳGoogle
54 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngHoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
55 Microsoft$ 184,2Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogle
56 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngHoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
57 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
58 Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogleHoa KỳGoogle
59 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngBán lẻ và hàng tiêu dùngCông nghệ & Dịch vụ
60 Amazon$ 350.3Hoa KỳCông nghệ & Dịch vụ
61 Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogleMicrosoft$ 184,2
62 Walmart$ 111,9Bán lẻ và hàng tiêu dùngGoogle
63 $ 263,4Truyền thông & Viễn thôngHoa KỳNgân hàng & Bảo hiểm
64 JD.com$ 27,2Trung QuốcBán lẻ và hàng tiêu dùng
65 HỘ CHIẾU$ 27,1Hoa KỳNgân hàng & Bảo hiểm
66 Cisco$ 26,6Hoa KỳCisco
67 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụHoa KỳBán lẻ và hàng tiêu dùng
68 HỘ CHIẾU$ 27,1Hoa KỳCisco
69 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụHoa KỳCisco
70 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụTrung QuốcCisco
71 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụCVSCisco
72 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụCVS$ 26,2
73 FedEx$ 26,0CVS$ 26,2
74 FedEx$ 26,0Trung QuốcNgân hàng & Bảo hiểm
75 Tiện ích năng lượngIntelCVSCisco
76 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụHoa Kỳ$ 26,2
77 FedEx$ 26,0Hoa Kỳ$ 26,2
78 FedEx$ 26,0Tiện ích năng lượngCisco
79 $ 26,6$ 26,0Hoa Kỳ$ 26,2
80 FedEx$ 26,0Trung QuốcNgân hàng & Bảo hiểm
81 Tiện ích năng lượngIntel$ 25,6Bán lẻ và hàng tiêu dùng
82 Sinopec$ 25,2Nhóm SumitomoCisco
83 $ 26,6$ 25,2Hoa KỳCisco
84 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụTrung QuốcBán lẻ và hàng tiêu dùng
85 CVSCông nghệ & Dịch vụHoa KỳCisco
86 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụCVSCisco
87 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụHoa KỳCisco
88 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụHoa KỳCisco
89 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụHoa KỳCisco
90 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụCVS$ 26,2
91 FedExCông nghệ & Dịch vụCVSCisco
92 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụHoa Kỳ$ 26,2
93 FedEx$ 26,0Trung QuốcCisco
94 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụCVSCisco
95 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụHoa KỳCisco
96 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụTrung QuốcCisco
97 $ 26,6Công nghệ & Dịch vụHoa KỳBán lẻ và hàng tiêu dùng
98 CVS$ 26,2Nhóm Sumitomo$ 26,2
99 FedEx$ 26,0CVSBán lẻ và hàng tiêu dùng
100 $ 26,2FedEx$ 26,0Ngân hàng & Bảo hiểm

Tiện ích năng lượngAmazon with a brand value of $350.3 billion. This is not surprising, considering the tech giant has often found itself neck-and-neck with Apple in the rankings, and has even come in first place in previous editions of the report.

IntelTikTok. The social media company saw a 215% increase in its brand value year-over-year, making it the fastest-growing brand on the entire list.

$ 25,6655.9 million in just two years. If this growth continues, TikTok could reach nearly one billion users by 2025, according to projections from Insider Intelligence.

Sinopec

$ 25,2$2.0 trillion.

Nhóm Sumitomo$ 25,1Nhật Bản
CiscoTập đoàn Hyundai$ 25,0
$ 26,2FedEx$ 26,0
Bán lẻ và hàng tiêu dùngTiện ích năng lượngIntel
Ngân hàng & Bảo hiểm$ 25,6Sinopec
Cisco$ 26,6Công nghệ & Dịch vụ
$ 26,2FedEx$ 26,0
Tiện ích năng lượngIntel$ 25,6

Sinopec19% of the top 100 brands fall under the media and telecoms sector, including Google, Facebook, and WeChat.

$ 25,277%. Despite increased traction with users, it’s worth noting the company is now feeling the sting as the real world competes for attention spans once again and advertisers begin to ghost the app due to recession jitters.

Nhóm Sumitomo

$ 25,1

Nhật Bản95% of the list.

Tập đoàn Hyundai

100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường 2022 năm 2022

$ 25,013% of the list, which is a testament to just how much Europe’s economic dominance has dwindled over the last few decades.

Nam Triều Tiên

Tất nhiên, nếu lịch sử đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là rất nhiều điều có thể thay đổi trong khoảng thời gian của một thế kỷ. Làm thế nào một bảng xếp hạng như thế này sẽ trông như thế nào trong những thập kỷ tới là bất cứ ai đoán được.

Dữ liệu này đến từ đâu?

Nguồn: Báo cáo thương hiệu Finance Global 500: Brand Finance Global 500 Report

Lưu ý quan trọng: Các giá trị được hiển thị ở trên là tính toán giá trị thương hiệu trái ngược với vốn hóa thị trường. Xem dưới đây để biết thêm chi tiết. The values shown above are brand value calculations as opposed to market capitalization. See below for more details.

Giá trị thương hiệu được tính toán như thế nào? Nói một cách đơn giản, phương pháp tính toán giá trị thương hiệu của Cameron là một công thức như sau: In simple terms, the methodology for calculating “brand value” is a formula that is as follows:

Sức mạnh thương hiệu (BSI) X Nhanh hiệu Tiền Bản Quyền x doanh thu thương hiệu = Giá trị thương hiệu

Chỉ số sức mạnh thương hiệu (BSI) xem xét đầu tư thương hiệu, vốn chủ sở hữu thương hiệu và hiệu suất thương hiệu. Tỷ lệ tiền bản quyền thương hiệu được xác định dựa trên ngành. Cuối cùng, doanh thu dự báo thương hiệu cụ thể được xác định dựa trên tỷ lệ doanh thu của công ty mẹ do thương hiệu được đề cập. Giá trị thương hiệu được chiết khấu cho giá trị hiện tại ròng.

Chúng tôi khuyên bạn nên truy cập trang 94 và 99 của báo cáo để xem giải thích đầy đủ về phương pháp luận.

100 công ty hàng đầu là gì?

Fortune 100 là danh sách 100 công ty hàng đầu tại Hoa Kỳ trong Fortune 500, danh sách 500 công ty công cộng lớn nhất của Hoa Kỳ và tư nhân do Tạp chí Fortune xuất bản. Fortune tạo ra danh sách bằng cách xếp hạng các công ty công cộng và tư nhân báo cáo số liệu doanh thu hàng năm cho một cơ quan chính phủ.a list of the top 100 companies in the United States within the Fortune 500, a list of the 500 largest U.S. public and privately held companies published by Fortune magazine. Fortune creates the list by ranking public and private companies that report annual revenue figures to a government agency.

Công ty nào là công ty lớn nhất theo thị trường?

Với vốn hóa thị trường là 2,64 nghìn tỷ đô la, Apple được xếp hạng là công ty lớn nhất thế giới vào năm 2022, sau đó là một số thương hiệu dễ nhận biết nhất như Saudi Aramco, Microsoft, Alphabet và Amazon.Apple ranks as the largest company in the world in 2022 followed by some most recognizable brands like Saudi Aramco, Microsoft, Alphabet and Amazon.

Công ty lớn nhất thế giới 2022 là gì?

Top 1000 công ty xếp hạng các công ty được đưa ra dựa trên giá trị thị trường vào ngày 7 tháng 1 năm 2022. Hầu hết các công ty trong Top 1000 quốc gia trên thế giới đến từ Hoa Kỳ.Apple là công ty số 1 thế giới vào ngày 7 tháng 1 năm 2022 với giá trị thị trường là 2825 tỷ USD.Apple is World Number 1 company as on January 7th 2022 with a market value of 2825 Billion USD.

Công ty số 1 trên thế giới là gì?

Danh sách này bao gồm các công ty lớn nhất thế giới theo doanh thu hợp nhất, theo bảng xếp hạng Fortune Global 500 2022.Tập đoàn bán lẻ Mỹ Walmart đã là công ty lớn nhất thế giới từ năm 2014.American retail corporation Walmart has been the world's largest company by revenue since 2014.