Ôn tập văn học dân gian việt nam trang 100 năm 2024

Nội dung soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về đặc trưng, nội dung phản ánh cũng như đặc điểm nghệ thuật của các thể loại văn học dân gian. Cùng nhau tham khảo nhé!

Chương trình học: 1. Bài học số 1 2. Bài học số 2

ÔN TẬP VĂN HỌC DÂN GIAN VIỆT NAM, TÓM TẮT 1:

Phần 1.

* Đặc điểm của Văn học dân gian - Nơi nảy sinh từ trí óc sáng tạo của nhân dân lao động - Phổ biến qua lời kể truyền miệng - Gắn bó chặt chẽ với tâm hồn và cuộc sống tinh thần của nhân dân * Những tác phẩm đặc sắc: Chiến thắng Mtao – Mxây, An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, ca dao, truyện cười,…

Phần 2.

- Các thể loại trong văn học dân gian: sử thi, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện cười, truyện ngụ ngôn, ca dao, truyện thơ,… - Đặc điểm chung:

  • Sử thi là những câu chuyện về những vị thần, những anh hùng mang ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng
  • Truyền thuyết là những câu chuyện về sự kiện và nhân vật quan trọng liên quan đến lịch sử
  • Truyện cổ tích là những câu chuyện về những người bất hạnh, gặp khổ đau trong xã hội đồng thời thể hiện mong muốn về hạnh phúc, công bằng xã hội.
  • Truyện cười là những câu chuyện gần gũi với cuộc sống hàng ngày của nhân dân. Mang đến tiếng cười nhưng cũng ẩn sau đó sự mỉa mai, châm biếm.

Phần 3.

Ôn tập văn học dân gian việt nam trang 100 năm 2024
Ôn tập văn học dân gian việt nam trang 100 năm 2024
Ôn tập văn học dân gian việt nam trang 100 năm 2024

Bài số 5.

a.

1. Thân em tựa như giếng giữa con đường

Người khôn rửa mặt, kẻ hiền rửa chân

2. Dáng em như hạt mưa xinh tươi

Hạt rơi lên đài cao, rơi xuống ruộng xanh

3. Dáng em như củ ấu gai

Ruột bên trong trắng, vỏ ngoài thì đen

b.

Các hình tượng so sánh, biểu cảm, hoán dụ trong bài ca dao thường lấy từ những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: chiếc đèn, bức khăn, củ ấu gai, chiếc cầu,..

Nội dung soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam dưới đây sẽ giúp các em hệ thống một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất về đặc trưng, nội dung phản ánh cũng như đặc điểm nghệ thuật của các thể loại văn học dân gian. Các em hãy cùng tham khảo nhé.

ÔN TẬP VĂN HỌC DÂN GIAN BIỆT NAM, NGẮN 1:

Câu 1.

* Đặc trưng của Văn học dân gian - Là sáng tác của nhân dân lao động - Có tính truyền miệng - Gắn liền với đời sống tinh thần của nhân dân * Các tác phẩm tiêu biểu: Chiến thắng Mtao – Mxây, An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, ca dao, truyện cười,…

Câu 2.

- Các thể loại của văn học dân gian: sử thi, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện cười, truyện ngụ ngôn, ca dao, truyện thơ,… - Đặc trưng:

  • Sử thi là tác phẩm truyện kể về những vị thần, những người anh hùng có ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng
  • Truyền thuyết là tác phẩm kể về sự kiện và nhân vật có ý nghĩa và gắn bó với lịch sử
  • Truyện cổ tích là tác phẩm truyện kể về những con người bất hạnh, khổ đau trong xã hội đồng thời truyện phản ánh ước mơ về hạnh phúc, công bằng xã hội.
  • Truyện cười là tác phẩm truyện gần gũi với đời sống sinh hoạt của nhân dân. Tạo ra tiếng cười ẩn sau đó là sự mỉa mai, châm biếm.

Câu 3.

Ôn tập văn học dân gian việt nam trang 100 năm 2024

Câu 4.

  1. - Ca dao thân thân lời than thường là của người phụ nữ trong xã hội phong kiến chịu nhiều bất công, ngang trái trong xã hội. Thân phận của họ thường được hiện lên thông qua thủ pháp so sánh, ẩn dụ dưới hình ảnh các sự vật, con vật nhỏ bé như: con kiến, con tằm, con thuyền, khăn tay, cây cầu,…

- Tiếng cười tự trào và tiếng cười phê phán trong ca dao hài hước đều có những điểm giống và khác nhau như: + Giống: đem đến tiếng cười vui sau một ngày lao động vất vả + Khác: tiếng cười tự trào là tiếng cười cho thấy tinh thần lạc quan, vui vẻ, sảng khoái. Tiếng cười phê phán là sự châm biếm, đả kích những thói hư tật xấu trong xã hội.

  1. - Hình ảnh so sánh, ẩn dụ, hoán dụ - Ngôn ngữ giản dị, gần gũi với đời sống của người dân- Thể thơ lục bát truyền thống

II. BÀI TẬP VẬN DỤNG

Bài 1. Đoạn văn trên tác giả dân gian đã sử dụng các thủ pháp nghệ thuật so sánh, phóng đại kết hợp với những liên tưởng, tưởng tượng để làm nổi bật vè đẹp của người anh hùng sử thi – Đăm Săn.

Bài tập 2.

Ôn tập văn học dân gian việt nam trang 100 năm 2024

Bài 3.

Tấm Cám là kiểu nhân vật chức năng trong tác phẩm với những chuyển biến tâm lí từ yếu đuối, thụ động, cho tới kiên quyết đấu tranh qua nhưng lần đối diện với các chết. Qua các giai đoạn phát triển của truyện Tấm vừa là nhân vật mở nút vừa là nhân vật thắt nút cho câu truyện.

Bài 4.

Ôn tập văn học dân gian việt nam trang 100 năm 2024

Bài 5.

a.

1. Thân em như giếng giữa đàng

Người khôn rửa mặt, người phàm rửa chân

2. Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày

3. Thân em như củ ấu gai

Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen

b.

Các hình ảnh so sánh, ẩn dụ, hoán dụ trong bài ca dao thường được lấy từ các hình ảnh gần gũi với đời sống thường ngày như: cái đèn, cái khăn, củ ấu gai, cái cầu,..