Ngành quản trị nhân lực là làm gì năm 2024

Để duy trì sự ổn định và mang đến hiệu quả cao trên tiến trình hoạt động của mình, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tăng cường công tác tuyển lọc và xây dựng nguồn lực quản lý. Nắm bắt được tiềm năng phát triển của ngành nghề, rất nhiều thí sinh chọn ngành Quản trị nhân lực để theo học.

Trước khi đi đến quyết định cuối cùng này, các bạn đã phải trải qua quá trình tìm hiểu cặn kẽ, thấu đáo nhiều khía cạnh ngành nghề. Trong đó, việc tìm đáp án cho câu hỏi “

Ngành Quản trị nhân lực là gì? Học những gì?” là bước khám phá quan trọng đầu tiên.

Ngành Quản trị nhân lực là gì?

Ngành Quản trị nhân lực là việc khai thác, quản lý nguồn nhân lực của tổ chức một cách hợp lý, hiệu quả. Là yếu tố để các công ty, tổ chức quản lý người lao động, giúp họ phát huy được tối đa năng lực chuyên môn của bản thân và tận tâm, trung thành với công ty. Quản trị nhân lực là những chính sách, quyết định quản lý, có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các nhân viên trong công ty. Do đó, bộ phận Quản trị nhân lực phải có tầm nhìn về chiến lược và luôn gắn bó với hoạt động của doanh nghiệp.

Ngành quản trị nhân lực là làm gì năm 2024
Ngành Quản trị nhân lực đang thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu trong mỗi mùa tuyển sinh đại học

Quản trị nhân lực là một trong những chức năng quan trọng và cơ bản của công tác quản trị, bởi con người là bộ phận nòng cốt, là nguồn lực quan trọng nhất và cũng chính là trung tâm của sự phát triển của một công ty, doanh nghiệp. Nếu như nói bộ phận bán hàng là mũi nhọn đứng đầu, mang lại mọi nguồn lợi, doanh thu cho doanh nghiệp, thì nhân sự được xem là hậu phương vững chắc giúp doanh nghiệp phát triển. Chính vì vậy, việc thu hút, đào tạo, tuyển dụng, đánh giá, sắp xếp những có năng lực, phẩm chất phù hợp với vị trí, đồng thời giám sát, lãnh đạo, đảm bảo phù hợp với luật lao động và việc làm… chính là nhiệm vụ hàng đầu của những nhà quản trị.

Sau khi trả lời được câu hỏi “Quản trị nhân lực là gì”, bạn sẽ có cơ sở để tìm hiểu thông tin tiếp theo, cũng không kém quan trọng: “Ngành quản trị nhân lực học những gì?”.

Ngành Quản trị nhân lực học những gì?

Ngành Quản trị nhân lực hay còn được gọi là ngành “khai thác nguồn tài nguyên con người” Ngành này không chỉ đơn thuần đào tạo cho người học những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nguồn nhân lực, xử lý các công việc hằng ngày, nắm bắt mối quan hệ tương tác giữa con người với con người, triển khai những công tác về điều hành, quản lý hành chính, nhân sự, thực hiện các chính sách lao động, các kiến thức liên quan đến quy trình đánh giá nhân lực, quản trị nhân sự, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, các nguyên lý quản trị kinh tế. Song song đó, kỹ năng ngoại ngữ được đặc biệt chú trọng trong môi trường chuẩn quốc tế, khi lựa chọn đầu tư kiến thức tại HUTECH, bạn sẽ thường xuyên tiếp cận với tiếng Anh chuyên ngành cũng như tiếng Anh giao tiếp.

Ngành quản trị nhân lực là làm gì năm 2024
Năm 2024, HUTECH tuyển sinh ngành Quản trị nhân lực theo 4 phương thức

Ngành Quản trị nhân lực học những môn gì? chắc hẳn là câu hỏi mà các bạn thí sinh khi đang quan tâm ngành Quản trị nhân lực đều muốn tìm ra câu trả lời. Tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), các bạn có thể tham khảo những môn học tiêu biểu của ngành này như: Nghệ thuật lãnh đạo; Quản trị chiến lược; Quản trị hành chính văn phòng; Lương, thưởng và phúc lợi; Tuyển dụng và lựa chọn; Văn hóa doanh nghiệp; Phương pháp nghiên cứu và phân tích dữ liệu trong kinh doanh; Thực tế hệ thống quản trị và vận hành doanh nghiệp ngành Quản trị nhân lực;...

Qua bài viết trên, tin chắc rằng các bạn thí sinh đã tìm ra lời giải cho câu hỏi

“Ngành Quản trị nhân lực là gì? Học những gì?” Đây cũng chính là tiền đề để các bạn định hướng chọn lựa địa chỉ đầu tư kiến thức cũng như định vị được con đường tương lai của mình.

Quản trị nhân lực là ngành có tốc độ phát triển mạnh ở Việt Nam. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều cần có bộ phận này. Vậy bạn có biết cụ thể ngành quản trị nhân lực là gì và những cơ hội nghề nghiệp của ngành này hay chưa? Bài viết dưới đây TopCV sẽ giải đáp quản trị nhân lực là gì cùng mức thu nhập của chuyên viên quản trị nhân lực ở Việt Nam.

Ngành quản trị nhân lực là gì?

Ngành quản trị nhân lực (Human Resource Management) hay còn được gọi là ngành khai thác, quản lý tài nguyên con người của tổ chức một cách hợp lý và hiệu quả.

Quản trị nguồn nhân lực có trách nhiệm quản lý nhân sự, giúp nhân sự phát huy được tối đa năng lực chuyên môn của bản thân và tận tâm, trung thành tạo ra các giá trị cho doanh nghiệp.

\>>> Tìm việc làm, khám phá cơ hội việc làm ngành quản trị nhân sự mới nhất với hơn 11.000+ công ty đang tuyển dụng mỗi ngày cùng TopCV.vn

Khám phá 600+ việc làm nhân sự ngay

Ngành quản trị nhân lực là làm gì năm 2024
Ngành quản trị nhân lực là gì?

Vai trò của ngành quản trị nhân lực là gì?

Ngành quản trị nhân lực (HR - Human Resources) đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn nhân lực của một doanh nghiệp. Mục tiêu chính của HR là tạo ra môi trường làm việc thuận lợi và bền vững, đồng thời đảm bảo rằng doanh nghiệp có đủ nhân lực có kỹ năng và kiến thức để đáp ứng mục tiêu và sứ mệnh của mình. Và dưới đây là top các vai trò của ngành quản trị nguồn nhân lực trong thời đại mới:

Tuyển dụng và tuyển chọn

Đây được coi là vai trò phổ biến nhất gắn liền với các nhà quản lý nguồn nhân lực. Nó liên quan đến việc tìm kiếm, xem xét thông tin xác thực, sàng lọc và lựa chọn ứng viên cho một doanh nghiệp. Một quy trình tuyển dụng hiệu quả sẽ được thể hiện qua cách HR đó tuyển được những nhân viên phù hợp với vị trí đó chứ không chỉ những ứng viên có bằng cấp tốt nhất.

Một số phương pháp tuyển dụng nhân sự phổ biến mà nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng để thu hút ứng viên tiềm năng bao gồm:

 • Đăng tin tuyển dụng lên các trang tuyển dụng uy tín hàng đầu
 • Tham gia các ngày hội việc làm tại các trường cao đẳng, đại học
 • Dùng mạng lưới tuyển dụng nội bộ
 • Tuyển dụng thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Linkedin, Tiktok, Zalo
 • Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông

Đào tạo và phát triển nhân viên

Ngay cả với ứng viên giàu kinh nghiệm nhất, việc gia nhập một công ty mới cũng cần được đào tạo. Mục đích của việc đào tạo nhân viên là trang bị cho họ những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để thực hiện vai trò của mình một cách hiệu quả. Người sử dụng lao động phải sẵn sàng cam kết đầu tư một khoản đáng kể vào việc đào tạo nhân viên của họ. Điều này không chỉ có lợi cho công ty mà còn giúp nhân viên phát triển bản thân.

Chất lượng đào tạo được cung cấp sẽ góp phần rất lớn vào việc giữ chân nhân viên. Khi nhân viên cảm thấy rằng họ có thể phát triển, họ sẽ có nhiều khả năng tiếp tục làm việc hơn. Cơ hội cho nhân viên nâng cao kỹ năng của họ sẽ cải thiện sự hài lòng và tinh thần chung.

Quản lý hiệu suất

HR thiết lập hệ thống đánh giá hiệu suất để đo lường và đánh giá công việc của nhân viên. Điều này giúp xác định điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên, đồng thời cung cấp phản hồi và hỗ trợ để họ có thể cải thiện hiệu suất làm việc.

Gắn kết các mối quan hệ trong môi trường làm việc

Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý môi trường làm việc. Họ là những người đầu tiên giải quyết các vấn đề như xử lý mâu thuẫn, đảm bảo tuân thủ các quy tắc và luật lao động, thúc đẩy môi trường làm việc lành mạnh và hòa thuận. Vì một mục tiêu duy nhất là sự thành công của doanh nghiệp.

Quản lý lương thưởng và phúc lợi

HR quản lý các chế độ lương thưởng, bảo hiểm, và các phúc lợi khác để đảm bảo rằng nhân viên được đối xử công bằng và có một môi trường làm việc thúc đẩy sự hài lòng.

Quản lý thông tin nhân viên

Quản trị nhân lực sẽ đảm nhiệm vai trò duy trì và quản lý hồ sơ nhân viên, bao gồm thông tin cá nhân, lịch sử làm việc, và các tài liệu liên quan đến quản lý nhân sự.

Thúc đẩy văn hóa tổ chức

Song song với đó, quản trị nguồn nhân lực còn thúc đẩy và duy trì văn hóa tổ chức bằng cách thúc đẩy giá trị và nền văn hóa của tổ chức, đảm bảo rằng nhân viên đều hiểu và tuân thủ các giá trị này.

Tuân thủ và pháp luật lao động

Luôn đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến lao động, bảo vệ quyền lợi của từng nhân viên cũng như tránh các vấn đề về pháp lý.

Điều chỉnh nguồn nhân lực cho phù hợp với nhu cầu hiện tại và dự kiến

Chiến lược nguồn nhân lực cũng bao gồm việc sắp xếp nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu hiện tại và trong dài hạn. Điều này nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của công ty và cho phép công ty đáp ứng nhanh hơn những nhu cầu thay đổi của khách hàng.

\>>> Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm mới phù hợp hơn, tốt hơn với mức lương hấp dẫn, hãy truy cập ngay website tìm việc làm chất lượng cao TopCV. TopCV với lợi thế là công nghệ AI sẽ giúp ứng viên chọn đúng việc, đi đúng hướng. Truy cập ngay!

Ngành quản trị nhân lực là làm gì năm 2024
Ngành quản trị nhân lực là ngành rất hot hiện nay

\>>> Xem thêm: Quản trị nhân lực ra làm gì? Thu nhập ra sao? Nên theo học trường nào?

Tình hình tuyển dụng ngành quản trị nhân lực tại Việt Nam

Bất cứ một đơn vị, một công ty hay doanh nghiệp nào cũng đều phải đảm bảo tốt nhất về nguồn nhân lực nếu như muốn hoạt động hiệu quả. Nguồn nhân lực có vai trò rất quan trọng trong mỗi một doanh nghiệp chính vì vậy ngành quản trị nhân lực đã trở thành một ngành vô cùng HOT với các bạn trẻ hiện nay.

Tình hình tuyển dụng

Quản trị nhân lực là một ngành phát triển khá mạnh tại Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp đều cần bộ phận quản trị nguồn nhân lực. Người tốt nghiệp ngành quản trị nhân lực có thể xin việc tại các bộ phận hành chính, văn phòng của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế và cả các trường cao đẳng, đại học, v.vv..

Mức lương của ngành quản trị nhân lực hiện nay

Thu nhập của nghề quản trị nhân lực hiện nay rất tốt. Tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng sẽ có mức lương khác nhau. Tuy nhiên thu nhập bình quân của ngành quản trị nguồn nhân lực hiện nay ở mức khá so với các ngành nghề khác. Theo Báo cáo tuyển dụng 2024 của TopCV, mức lương ngành Nhân sự hiện nay có sự thay đổi như sau:

 • Thực tập sinh: Từ 3 - 5 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên (Dưới 1 năm kinh nghiệm): Từ 7 - 10 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên/Chuyên viên (Từ 1 - 4 năm kinh nghiệm): Từ 8 - 18 triệu đồng/tháng
 • Trưởng nhóm: Từ 10 - 20 triệu đồng/tháng
 • Quản lý/trưởng phòng: Từ 15 - 30 triệu đồng/tháng

Tạo CV ngay

Một số nghề phát triển từ ngành học quản trị nhân lực

Ngành học quản trị nhân lực làm gì là câu hỏi mà khá nhiều bạn trẻ thắc mắc. Hiện nay, ngành này đang rất phát triển tại Việt Nam và tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm. Sau đây là một số nghề bạn nên tham khảo để định hướng tương lai:

Hành chính nhân sự

Khi học quản trị nhân lực, bạn có thể lựa chọn làm hành chính nhân sự ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Đây là một vị trí thuộc vào phòng nhân sự có các công việc chủ yếu như sau:

 • Thực hiện quản lý, sắp xếp các hồ sơ liên quan đến nhân sự một cách hợp lý, khoa học.
 • Lưu trữ toàn bộ thông tin của tất cả các nhân sự trong tổ chức
 • Lên kế hoạch và tham gia vào công tác tuyển dụng nhân viên mới cho doanh nghiệp.
 • Thực hiện tính lương, thưởng và các chế độ cho tất cả nhân viên
 • Tham gia vào hệ thống quản trị để thực hiện quản lý, giám sát các công việc của từng phòng ban.

Tìm việc Hành chính nhân sự

Chuyên viên tuyển dụng, đào tạo nhân sự

Chuyên viên tuyển dụng, đào tạo nhân sự cũng là công việc được rất nhiều bạn trẻ hướng đến khi ra trường. Công việc này yêu cầu nhân viên phải nắm được nhu cầu tuyển dụng mà tổ chức hướng tới. Sau đó, bạn sẽ thực hiện việc đề xuất, tìm kiếm và đăng tuyển nhân viên.

Khi đã tuyển được nhân viên phù hợp với các tiêu chí đề ra, chuyên viên sẽ thực hiện đào tạo nhân sự mới theo yêu cầu. Điều này sẽ giúp họ nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Bên cạnh đó, chuyên viên tuyển dụng, đào tạo nhân sự còn thường xuyên báo cáo tiến độ hoàn thành công việc của nhân sự mới với ban lãnh đạo.

Giảng viên khoa quản trị nhân lực

Khi ra trường, các sinh viên học chuyên ngành quản trị nhân lực có kết quả học tập tốt và trình độ cũng như năng lực thì có thể tham gia công tác giảng dạy. Bạn có thể trở thành giảng viên chuyên ngành quản trị nhân lực tại các trường đại học, cao đẳng.

Để làm được điều này, các bạn sinh viên sau khi có bằng cử nhân phải học thêm và lấy bằng các hệ sau đại học. Tùy vào khả năng, kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp, các giảng viên sẽ có mức lương khác nhau.

Những kỹ năng cần có khi làm việc trong ngành quản trị nhân lực là gì?

Muốn thành công trong bất cứ ngành nghề nào bạn cũng cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng nhất định. Để trở thành một nhà quản trị nguồn nhân lực giỏi bạn có những kỹ năng sau:

Có tầm nhìn chiến lược của một người làm quản lý

Một trong những kỹ năng quan trọng của nhà quản trị nguồn nhân lực là phải có tầm nhìn bao quát về chiến lược phát triển của doanh nghiệp, có khả năng tận dụng nguồn lực làm ra những giá trị hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Phòng quản trị nhân lực được coi là cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Họ phát hiện ra đâu là người đảm nhận tốt từng lĩnh vực của công việc.

Tận tâm, hết lòng với công việc

Tân tâm được coi là yếu tố quan trọng nhất của người làm quản trị nhân lực cần có. Người HRM có tâm và có tầm cần phải làm hết lòng, cống hiến và không ngại khó khăn để đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu

Phải có kỹ năng lắng nghe, biết thấu hiểu, đồng cảm và đặt mình vào vị trí của người lao động để chăm sóc tốt hơn đời sống của nhân sự.

Ngoài ra, để làm tốt việc quản lý nhân lực bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe, hiểu được mong muốn của người lao động từ đó đưa ra những giải pháp tốt nhất cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Ngành quản trị nhân lực là làm gì năm 2024
Người HRM giỏi cần phải có những kỹ năng cần thiết

Học ngành quản trị nhân lực ở trường nào?

Cơ hội việc làm của ngành quản trị nhân lực là rất đa dạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quản trị nhân lực học trường gì. Bởi hiện nay có quá nhiều trường đại học trên cả nước đào tạo ngành này nhưng không phải ở đâu cũng có chất lượng tốt. Vì vậy, bài viết sẽ tổng hợp những ngôi trường hàng đầu hiện nay để các bạn tham khảo:

 • Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân
 • Trường Đại học Thương Mại
 • Trường Đại học Công nghiệp
 • Trường Đại học Lao động Xã hội
 • Đại học Hải Phòng
 • Tại miền Trung và miền Nam:
 • Đại học Kinh tế thuộc Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Kinh tế thuộc Đại học Huế
 • Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Hoa Sen

Human Resource Management là một ngành rất có tương lai tuy nhiên để làm tốt vị trí này bạn cần phải trang bị đầy đủ cho mình những kỹ năng cần thiết của một nhà quản trị giỏi. Việc hiểu rõ về ngành quản trị nhân lực sẽ giúp bạn có được những lựa chọn đúng đắn về công việc của mình.

Trên đây, TopCV đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm ngành quản trị nhân lực là gì cũng như những kỹ năng cần thiết của người quản trị giỏi. Hi vọng với những thông tin vừa rồi sẽ là hành trang giúp bạn tìm kiếm được cơ hội việc làm nhân sự phù hợp với mình. Và đừng quên tạo cho mình một bản CV hoàn hảo để ứng tuyển vào những vị trí nhân viên quản trị nhân lực tại Hà Nội, nhân viên quản trị nhân lực tại TPHCM tại TopCV ngay hôm nay nhé. Chúc bạn thành công!

Ngành Quản trị nhân lực cần học những môn gì?

Các môn học của ngành quản trị nhân lực cơ bản như: Quản trị nguồn nhân lực, Định mức lao động tiền lương, Luật lao động, An toàn lao động, Marketing căn bản, Nghệ thuật lãnh đạo, Hành vi tổ chức, Quản trị nhân lực trong môi trường đa văn hóa, Quản trị tiền lương, Quản trị chiến lược, Quản trị tài chính, Kinh tế vi mô, ...

Ngành Quản trị nhân lực làm nghề gì?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành quản trị nhân lực có thể làm việc tại các bộ phận văn phòng tổ chức hành chính tại các doanh nghiệp, công ty, các tập đoàn kinh tế; các trung tâm hỗ trợ việc làm; trung tâm phát triển nguồn nhân lực; các trung tâm đào tạo tuyển dụng; các trường cao đẳng, đại học; tự khởi nghiệp kinh ...

Ngành Quản trị nhân lực bao nhiêu điểm?

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp, ngành Quản trị nhân lực lấy 24,75 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00; A01; D01; D90. Phương thức xét học bạ, mức điểm chuẩn xét tuyển là 27 điểm, với 3 tổ hợp môn xét tuyển A00; A01; D01. Học phí năm học 2023 - 2024, ngành Quản trị nhân lực dự kiến là 18 triệu đồng/sinh viên.

Ngành Quản trị nhân lực sau này ra làm gì?

Viết tắt cho cụm từ Human Resources trong tiếng Anh, HR được hiểu đơn giản là nguồn nhân lực. Những người làm nghề HR sẽ phụ trách công việc liên quan đến quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Chẳng hạn như tuyển dụng nhân viên, thực hiện các chính sách với người lao động, đào tạo nhân sự,…