Hướng dẫn tăng sên xe máy năm 2024

Đối với người sử dụng xe máy, vấn đề thường gặp nhất đối với sên xe đó chính là sên dễ bị chùng sau một thời gian sử dụng. Tăng sên xe máy là một biện pháp để giải quyết vấn đề này. Khác với suy nghĩ của nhiều người việc tăng sên xe là một thủ thuật khá đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu cách để tăng sên xe tại nhà và những vấn đề liên quan đến sên xe nhé.

Hướng dẫn tăng sên xe máy năm 2024
Ảnh minh hoạ

Sên xe là một bộ phận quan trọng đối với việc vận hành của xe máy. Vấn đề về hư hỏng sên xe tương đối phức tạp để sửa chửa, tuy nhiên xử lý sên xe bị chùng lại là việc khá đơn giản. Đầu tiên là bạn cần đầy đủ các dụng cụ sau:

  • Khoá 19 và khoá 17
  • T khẩu 10 và khẩu 12
  • Tua vít
  • Dầu bôi trơn chuyên dụng để bôi trơn xích

Sau khi đã chuẩn bị các dụng cụ trên, chúng ta có thể tiến hành tăng sên xe máy theo các bước dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng sên xe

Đầu tiên bạn cần kiểm tra tình trạng của sên xe trước khi bắt đầu tăng sên. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở nắp của hộp sên để kiểm tra nếu sên bị trùng thì tiến hành tháo hộp sên để xử lý.

Để tháo hộp sên bạn cần dùng T12 và khoá có kích thước phù hợp đã chuẩn bị để vặn ốc của hộp sên. Có 2 vị trí ốc cố định hộp sên: 1 là ốc nằm trên nắp hộp và một ốc nằm gần bên trong đồ gác chân sau của xe.

Hướng dẫn tăng sên xe máy năm 2024
Tháo nắp hộp sên để tăng sên xe máy

Bước 2: Tiến hành tăng sên

Sau khi đã tháo nắp hộp sên, lúc này bạn có thể tiến hành tăng sên xe máy bằng việc nới lỏng 2 ốc kẹp đĩa xích và ốc trục sau bằng khoá 19. Sau đó dùng T10 để cân chỉnh ốc kẹp ở 2 đĩa xích cho phù hợp.

Để cân chỉnh ốc ở 2 bên được đều nhau, bạn có thể dựa vào 1 thước đo có kẻ vạch sẵn ở 2 bên trục. Bạn cần siết ốc ở 2 bên cùng một vạch để đảm bảo bánh xe ở trạng thái cân bằng, không bị chệch sang 2 bên. Nếu việc cân chỉnh sên không cân bằng sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của xe máy.

Bước 3: Kiểm tra xe sau khi tăng sên

Sau khi đã cân chỉnh ốc ở cả 2 bên cho thật đều, bạn cần kiểm tra lần cuối trước khi kết thúc quy trình tăng sên. Bạn dùng tay để xoay mạnh bánh xe, nếu banh xe quay một cách ổn định thì việc tăng sên xe máy đã hoàn thành.

Ngoài ra, lời khuyên cho bạn sau khi tăng sên là hãy vệ sinh và bôi dầu bôi trơn chuyên dụng cho sên xe để bảo vệ các chi tiết và giúp sên hoạt động một mượt mà hơn.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn tiến hành đóng hộp sên lại như lúc đầu.

Hướng dẫn tăng sên xe máy năm 2024
Ảnh minh hoạ

Những lưu ý khí tăng sên xe máy

Để việc tăng sên cho xe máy được thành công và xe hoạt động an toàn sau khi tăng sên, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không để sên bị quá căng nến không sẽ gây ảnh hưởng tới nhông xe hoặc bị quăn sên
  • Pát tăng sên phải được vặn sát vào chốt nếu không sên sẽ bị cạ vào đĩa và nhanh chùng
  • Kiểm tra bánh xe sau khi tăng sên, bánh phải quay nhanh, đều và lâu, ngoài ra sên không được cạ vào đĩa thì mới đúng.

Làm thế nào để tăng độ bền của sên xe?

Sên xe là một bộ phận có chức năng truyền động cho sự di chuyển của 2 bánh trước và sau, sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi việc bị hao mòn nhất định. Để sên xe giữ được độ bền lâu nhất, người dùng cần chú ý kiểm tra sên xe thường xuyên để có thể can thiệp trong trường hợp sên bị chùng hoặc bị khô nhớt.

Bạn ngại việc mang xe ra ngoài tiệm để tăng xích? Bạn muốn tự tay tu chỉnh cho “ngựa chiến” của mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách tự tăng xích xe máy nhé.

Nội dung

Sau một thời gian sử dụng, xích xe máy thường có những biểu hiện bị chùn cùng với đó là sự xuất hiện của những tiếng kêu lạ. Gặp tình trạng này cần bảo dưỡng và kiểm tra xích thường xuyên. Bài viết ngày hôm nay Express Center sẽ hướng dẫn bạn cách tăng xích xe máy tại nhà nhanh và đơn giản nhất.

Tại sao cần tăng xích xe máy?

Xích xe máy được biết đến là một trong những bộ phận cực kì quan trọng trong quá trình vận hành của xe. Bộ phận này chịu sức kéo từ nhông trước, truyền đến nhông sau giúp bánh xe có thể di chuyển được trong quá trình hoạt động. Xích xe máy thường được làm bằng kim loại kết hợp cùng với cao su, có các khớp nối liên tục. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, các khớp bị dãn ra dẫn đến tình trạng mắc kẹt và gây ảnh hưởng đến quá trình xe di chuyển.

Hướng dẫn tăng sên xe máy năm 2024

Tăng xích xe máy

Việc xích bị dãn ra gây nên hậu quả là xích chùn xuống, việc hoạt động của xe bị giật cục, nặng sẽ gây ra tình trạng tiếng kêu lớn và có khả năng bị tuột ra khỏi nhông xe rất nguy hiểm khi bạn đang tham gia giao thông. Vậy nên chúng ta cần phải kiểm tra thường xuyên và nếu dãn xích cần phải tăng xích ngay để xe hoạt động êm ái và an toàn nhất cho bản thân có thể.

Cách kiểm tra xích xe máy

Để tăng xích xe máy chúng ta cần sử dụng cờ lê nới lỏng các ốc trục sau trên xe máy và ốc kẹp đĩa xích sau khi đã dựng chân chống giữa.

Sử dụng dụng cụ đúng kích cỡ để chỉnh ốc kẹp đĩa tăng xích. Với các loại ốc tăng xích trên xe phổ thông, vặn theo chiều kim đồng hồ là tăng xích và ngược chiều kim là chùn xích xuống.

Ở các dòng xe máy đời mới, bạn cần tăng chỉnh cho 2 bên cân bằng nhau theo thước đo để đảm bảo bánh xe không bị lệch. Lưu ý: không nên để xích quá căng mà nên tăng đến độ để khoảng cách văng lên xuống của xích chỉ trong khoảng 2 đến 3 cm là tốt nhất.

Cách bảo dưỡng xe máy

Cách đơn giản nhất là bạn mang ra tiệm để bảo dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự tay bảo dưỡng chiếc xe của mình thì có thể làm theo hướng dẫn dưới đây nhé

Chuẩn bị các dung dịch vệ sinh chuyên dụng và dụng cụ như bàn chải, dẻ lau. Một số gợi ý về dung dịch được ưa chuộng nhất hiện nay như: Voltronic IX50, IX69, M50K,…

Hướng dẫn tăng sên xe máy năm 2024

Bộ sản phẩm chăm sóc nhông sên dĩa đến từ Voltronic

Sau đó tiến hành vệ sinh xích như sau:

  • Dựng chân chống giữa của xe, nếu xích ở trạng thái trần không có hộp che xích thì bạn phun trực tiếp dung dịch vệ sinh vào xích, xoay bánh đều để dung dịch bám đều vào mặt xích. Dùng bàn chải cọ mọi ngóc ngách xích, nhông đĩa,…
  • Sau đó, bạn xịt nước thật mạnh vào xích xe cho sạch hoàn toàn bùn bẩn. Lấy khăn lau khô hoặc súng bắn hơi để làm khô ráo. Cuối cùng, xịt dung dịch dưỡng sên vào tất cả các mắt xích, nhông và phần dĩa để bôi trơn, chống gỉ sét. Lưu ý: Không nổ máy để bánh xe tự quay trong quá trình vệ sinh, bảo dưỡng xích. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người thực hiện.

Hướng dẫn tăng sên xe máy năm 2024

Nhông sên dĩa sau khi được vệ sinh sạch sẽ

Lời kết

Trên đây Express Center đã tổng hợp chi tiết cách tăng xích xe máy, bảo dưỡng xe máy và cách kiểm tra xích xe máy. Mong rằng những thông tin ngắn gọn trên có thể giúp bạn tự tăng chỉnh lại xích xe máy tại nhà mà không cần ra tiệm. Hãy theo dõi Express Center để biết thêm nhiều mẹo hay về cách sửa chữa động cơ xe máy nữa nhé.