Cách khắc phục lỗi kgi fomat ổ cứngr năm 2024

Ổ cứng là một trong những thiết bị quan trọng giúp lưu trữ tài liệu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nhiều người dùng gặp lỗi định dạng raw cả ổ cứng trên máy tính cũng như ổ cứng rời. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Dưới đây là cách sửa lỗi ổ cứng bị định dạng raw chi tiết để các bạn tham khảo.

Lỗi ổ cứng bị RAW rất phổ biến và không hiếm gặp đối với nhiều người dùng. Lỗi định dạng RAW có thể xảy ra đối với tất cả các loại ổ cứng của máy tính. Bao gồm: ổ cứng rời ngoài, USB, thẻ nhớ SD hoặc các thiết bị lưu trữ bên ngoài khác.

Khi ổ cứng gặp lỗi định dạng RAW, các dữ liệu bên trong sẽ không thể truy cập được. Nguyên nhân bởi vì chúng không thể định dạng thành tệp NTFS hoặc là FAT32 như bình thường.

Nếu là ổ cứng di động của bạn bị định dạng raw, mời bạn đọc thêm bài viết laptop không nhận ổ cứng ngoài để tham khảo thêm các cách sửa lỗi ổ cứng bạn nhé.

Tình trạng này làm người dùng không thể truy cập được vào các dữ liệu đã được lưu trữ. Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị lỗi RAW ổ cứng.

Nguyên nhân ổ cứng bị RAW?

Ổ cứng gặp lỗi RAW có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân đến từ phần cứng và phần mềm khác nhau . Dưới đây là các lý do thường gặp làm cho ổ cứng của máy tính bị lỗi RAW:

 • Virus: Nếu bạn không thường xuyên quét virus cho máy tính sẽ dẫn đến tình trạng Virus xâm nhập vào máy và gây hư hại. Không chỉ vậy nó còn tấn công cả ổ cứng làm mất thông tin và gây ra lỗi cho bảng MBR (Master Boot Record).
 • Bad sector: Lỗi bad sector là tình trạng một số vùng trên ổ đĩa cứng do tác động vật lý mạnh bị hư hỏng. Nếu Bad Sector nằm ở các phân vùng quan trọng như MBR nó sẽ dẫn tới việc ổ cứng không thể nhận diện được định dạng của chúng.
 • Tháo ổ cứng không an toàn: Nếu bạn tháo ổ cứng ra khỏi máy tính khi máy đang hoạt động và không sử dụng chức năng Safely Remove Hardware sẽ làm ổ cứng gặp lỗi. Cụ thể là xuất hiện lỗi ở bảng MBR hoặc các phân vùng khác.

Cách khắc phục lỗi kgi fomat ổ cứngr năm 2024

 • Lưu trữ quá nhiều tập tin: Dung lượng của ổ cứng có hạn do đó nếu bạn lưu trữ quá nhiều dữ liệu sẽ làm nó bị quá tải. Điều này dẫn đến các dữ liệu khác sẽ không thể tiếp tục được ghi lại.
 • Sự cố mất điện đột ngột: Điện năng không ổn định trong quá trình chuyển dữ liệu giữa 2 ổ cứng cũng có thể làm cho dữ liệu bị mất mát.
 • Lỗi đầu đọc: Đầu đọc trên đĩa cứng giữ vai trò đọc và ghi lại dữ liệu. Nếu đầu đọc bị hỏng hoặc không hoạt động, dữ liệu sẽ không thể được truyền từ ổ cứng đến máy. Do đó máy sẽ báo lỗi ổ cứng bị RAW.

Hiểu được các nguyên nhân làm cho ổ cứng bị lỗi định dạng RAW có thể giúp cho bạn hạn chế được tình trạng này xảy ra. Vậy làm cách nào để nhận biết chính xác ổ cứng bị lỗi RAW thì hãy cùng theo dõi tiếp ngay dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị RAW?

Ổ cứng chuyển sang định dạng Raw sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu bên trong làm cho chúng có khả năng bị thất thoát. Đây cũng là vấn đề mà nhiều người lo lắng vì không ai mong muốn dữ liệu bị biến mất. Dưới đây là 2 dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị lỗi chuyển sang định dạng RAW thường gặp nhất:

 • Không truy cập được ổ cứng kèm theo thông báo “The disk in drive is not formatted. Do you want to format it now?”.
 • Bạn kiểm tra ổ cứng và nhận được báo cáo dung lượng đã dùng là 0 byte. Tuy nhiên ổ cứng vẫn đang chứa dữ liệu bên trong.

Nếu máy tính của bạn gặp một trong hai trường hợp ở trên khả năng cao là ổ cứng đã gặp lỗi RAW báo 0 byte. Để khắc phục tình trạng này hãy thử thực hiện các cách sau.

Cách sửa lỗi ổ cứng bị định dạng RAW

Có rất nhiều cách để có thể sửa lỗi ổ cứng bị định dạng RAW. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách cơ bản để bạn có thể tự khắc phục được ở nhà trước khi thay ổ cứng laptop mới nhé.

Sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw bằng lệnh CMD

Khắc phục ổ cứng bị RAW bằng lệnh CMD là phương pháp cơ bản nhất và được rất nhiều người sử dụng. Để thực hiện bạn hãy làm theo các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1: Mở CMD dưới quyền quản trị

Để mở CMD dưới quyền quản trị bạn hãy nhấn tổ hợp phím. Windows+R để truy cập vào hộp thoại Run. Sau đó gõ vào ô tìm kiếm từ CMD và click chuột phải vào dòng cmd.exe. Tiếp đó bạn chọn Run as administrator.

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 đến win 10 thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows+X rồi chọn Command Prompt để có thể mở cửa sổ CMD dưới quyền quản trị.

Bước 2: Xử lý phần ổ cứng bị RAW

Bạn hãy nhập lệnh: “chkdsk d: /r” và nhấn Enter để xem xử lý ổ cứng bị Raw là phần vùng nào và bạn sẽ mất vài phút chờ hệ thống tự động sửa lỗi. Khi hoàn tất màn hình sẽ hiện ra thông báo và bạn click chọn Refresh để làm mới nhé. Như vậy là lỗi ổ cứng bị Raw của bạn đã được khắc phục.

Cách khắc phục lỗi kgi fomat ổ cứngr năm 2024

Sửa lỗi ổ cứng bị định dạng RAW với Minitool Partition Winard

Để sửa lỗi ổ cứng định dạng RAW bằng Minitool Partition Wizard bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Partition Winzard về máy.
 • Bước 2: Di chuyển chuột đến phân vùng bị lỗi định dạng RAW trên ổ cứng ấn chuột phải rồi chọn Explorer.
 • Bước 3: Sau khi xuất hiện hộp thoại, bạn click chuột phải vào phân vùng rồi chọn tiếp Delete -> chọn Apply -> chọn Yes -> chọn Ok để thực hiện.
 • Bước 4: Khi đã thao tác xong việc xóa phân vùng lỗi bạn tiếp tục click chuột phải vào Basic và chọn mục Partition Recovery để bắt đầu khôi phục dữ liệu.
 • Bước 5: Lúc này, ở cửa sổ tiếp theo hiện ra 3 lựa chọn để quét:

Full Disk: quét toàn bộ ổ cứng Specified Range: quét phân vùng chỉ định Unallocated Space: quét vùng trống, có định dạng là Unallocated.

Sau khi chọn xong tiếp tục bấm chọn Next. Tiếp tục lúc này sẽ hiện ra 2 lựa chọn:

 • Quick Scan: đây là chế độ quét nhanh.
 • Full Scan: chế độ quét toàn bộ ổ cứng.

Khi quá trình quét xong sẽ hiện ra phân vùng để bạn chọn khôi phục -> sau đó nhấn Finish là xong

 • Bước 6: Nhấn Refresh để thấy kết quả nhé.

Cách khắc phục lỗi kgi fomat ổ cứngr năm 2024

Cách sửa lỗi ổ cứng bị ngoài định dạng RAW không cần format

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Gắn ổ cứng vào máy tính
 • Bước 2: Nhấp vào biểu tượng Windows ở bên dưới góc trái màn hình hoặc ấn vào phím tắt trên bàn phím
 • Bước 3: Mở File Explorer sau đó nhấp vào biểu tượng thư mục ở phía dưới bên góc trái cửa sổ Start.
 • Bước 4: Nhấp vào This PC bên trái cửa sổ File Explorer.
 • Bước 5: Ấn vào tên của ổ cứng gắn ngoài ở bên dưới tiêu đề 'Devices and drives' ngay giữa cửa sổ This PC.
 • Bước 6: Nhấp vào thẻ Manage
 • Bước 7: Nhấp vào khung 'File System' nằm ở bên dưới tiêu đề 'File System' gần đầu trang.
 • Bước 8: Nhấp để lựa chọn định dạng mà bạn muốn sử dụng.
 • Bước 9: Nhấp vào Start (Bắt đầu), sau đó chọn tiếp OK.
 • Bước 10: Nhấn tiếp tục vào OK khi được yêu cầu.

Lúc này ổ cứng ngoài định dạng RAW không cần format của bạn đã được sửa lỗi.

Cách khắc phục lỗi kgi fomat ổ cứngr năm 2024

Định dạng ổ cứng ngoài bị RAW thành NTFS mà không format

Để định dạng ổ cứng ngoài bị RAW thành NTFS mà không format bạn hãy làm theo các bước chi tiết dưới đây:

 • Bước 1. Kết nối ổ cứng với máy tính.
 • Bước 2. Sau đó lựa chọn Manage -> chọn tiếp Disk Management.
 • Bước 3. Tìm và nhấn chuột phải vào ổ cứng bị RAW và lựa chọn Format.
 • Bước 4. Chọn định dạng hệ thống tệp NTFS sau đó gán ký tự ổ mà bạn muốn.
 • Bước 5. Nhấp vào Start để định dạng cho ổ cứng bị RAW. Sau khi quá trình hoàn tất bạn hãy nhấp vào OK để xác nhận.

Cách khắc phục lỗi kgi fomat ổ cứngr năm 2024

Tham khảo những sản phẩm ổ cứng laptop nổi bật tại hệ thống cửa hàng Điện Thoại Vui mới nhất tháng 7/2024:

[dtv_product_related category='sua-chua-laptop/thay-o-cung-laptop']

Lưu ý: Để được tư vấn giá chính xác cho các sản phẩm, mời bạn liên hệ đến số 1800.2064 (tổng đài miễn phí).

Một số lưu ý trước khi sửa ổ cứng bị RAW

Để khắc phục lỗi ổ cứng bị định dạng RAW chúng ta cần phải chú ý một vài vấn đề sau:

 • Không được format ổ đĩa cứng. Vì khi bạn format lại ổ đĩa cứng trên SSD toàn bộ dữ liệu sẽ bị xoá trắng và không thể khôi phục.
 • Nếu cần tháo ổ cứng ra khỏi máy thì nên ngắt điện và lựa chọn tháo với chức năng an toàn.
 • Trước khi thực hiện sửa lỗi cần tháo thẻ SD, micro SD, mini SD, SDXC, CF hoặc XD từ điện thoại di động hoặc máy tính.
 • Tránh lưu và sử dụng những dữ liệu tải xuống từ các trang web kém an toàn vào ổ cứng. Các tệp này có thể chứa virus và gây hư hại cho ổ cứng của bạn.

Cách khắc phục lỗi kgi fomat ổ cứngr năm 2024

Ngoài ra đối với các trường hợp máy bị lỗi ổ cứng do tác động vật lý bạn không nên tự khắc phục tại nhà mà hãy tìm đến các địa chỉ kiểm tra uy tín. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và xác định cách sửa ổ cứng phù hợp.

Địa chỉ kiểm tra, sửa chữa ổ cứng bị Raw đáng tin cậy

Không phải lúc nào ổ cứng bị lỗi định dạng về RAW bạn cũng có thể tự mình khắc phục tại nhà. Trong một vài trường hợp máy của bạn cần thay ổ cứng mới để hoạt động trở lại bình thường.

Điện Thoại Vui là địa chỉ chuyên tiếp nhận kiểm tra và sửa chữa ổ cứng máy tính được nhiều khách hàng tin tưởng. Ngoài ra cửa hàng còn cung cấp dịch vụ thay ổ cứng uy tín trên thị trường. Do đó bạn có thể an tâm khi chọn Điện Thoại Vui. Kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ giúp bạn xác định ổ cứng đang gặp phải lỗi gì cần thay mới hay sửa chữa thông thường.

Cách khắc phục lỗi kgi fomat ổ cứngr năm 2024

Thay ổ cứng tại Điện Thoại Vui có nhiều mức giá, tùy theo dòng máy tính và loại ổ cứng sẽ có mức giá chênh lệch nhau. Một số quyền lợi của khách hàng khi thay ổ cứng tại Điện Thoại Vui là:

 • Dịch vụ thay nhanh, chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ.
 • Thời gian bảo hành sau dịch vụ đến 36 tháng cực kỳ an tâm.
 • Vệ sinh laptop miễn phí kèm theo dịch vụ.
 • Ổ cứng đến từ các thương hiệu chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.

Điện Thoại Vui hiện có mặt tại rất nhiều chi nhánh tại các quận ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cửa hàng của chúng tôi ở bất cứ đâu. Vì vậy nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng ổ cứng bị lỗi RAW báo 0 byte hãy đến với chúng tôi để được kiểm tra và hỗ trợ sửa lỗi nhanh chóng.

Kết luận

Trên đây là các nguyên nhân và cách sửa lỗi ổ cứng bị định dạng RAW chi tiết. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã gợi ý đến bạn địa chỉ cửa hàng kiểm tra, sửa chữa ổ cứng bị RAW đáng tin cậy. Nếu bạn không thể tự mình khắc phục lỗi này, hãy đến ngay